Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 920951
Hiện tại: 6
 
Chăn Nuôi - Thú Y
 Gửi bài viết  In bài này
Những điều chú ý khi sử dụng Vacxin phòng bệnh cho gia xúc gia cầm

Trong các bài viết trước chúng tôi cũng đã đề cập nhiều đến vấn đề sử dụng vác xin phòng bệnh cho gia súc gia cầm, song qua kiểm tra ở một số nơi chúng tôi thấy một số cán bộ thú y cơ sở và người chăn nuôi vẫn chưa áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật khi sử dụng vác xin nên hiệu quả thường đạt thấp so với yêu cầu.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi tiếp tục chuyển tải đến các bạn đồng nghiệp và người chăn nuôi một số điểm cần chú ý khi sử dụng vác xin. Thiết nghĩ những yếu tố này luôn là một vấn đề thường xuyên cần phải đề cập vì việc sử dụng vác xin tiêm phòng hiện nay là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành Thú y. Đây còn là nhiệm vụ chính trị mà mỗi cán bộ thú y phải thực hiện để đảm bảo an toàn dịch bệnh, một tiêu chuẩn thi đua được ngành Thú y đặt ra cho các cơ sở phấn đấu tổ chức thực hiện. 

          Như chúng ta đã biết vác xin là chế phẩm sinh học chứa các mầm bệnh đã bị làm yếu hay làm chết đi (không có khả năng gây bệnh). Sau khi tiêm vào cơ thể chế phẩm này mới kích thích cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại bệnh. ( còn gọi là miễn dịch). Chính vì yếu tố này mà việc dùng vác xin đòi hỏi phải đảm bảo có kỹ thuật cả trong bảo quản cũng như trong sử dụng.

Thông thường có 2 loại vác xin là vác xin vô hoạt như vác xin Tụ huyết trùng bò, Tụ huyết trùng lợn, Tụ huyết trùng gia cầm, Leptspira ... vác xin nhược độc như vác xin Tụ dấu, Dịch tả lợn, Newcstle .... Mỗi loại vác xin đều có những đặc thù riêng, hiệu quả và thời gian miễm dịch phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng vác xin. Nếu sử dụng đúng quy trình kỹ thuật sẽ đảm bảo thời gian miễm dịch kếo dài và an toàn, ngược lại chỉ một sơ xuất nhỏ sẽ làm mất một phần, thậm trí mất hoàn toàn khả năng tạo miễm dịch của vác xin.

Sẽ là có nhiều cách khác nhau để sử dụng vác xin mang lại hiệu quả cao trong phòng bệnh song chúng ta cần thực hiện tốt các nguyên tắc cơ bản như sau:

 

* Một là: Bảo quản vác xin đúng kỹ thuật.

          Đây là một yếu tố đặt lên hàng đầu bởi vác xin luôn đòi hỏi phải bảo quản ở một điều kiện nghiêm ngặt, đặc biệt là các loại vác xin nhược độc.

Điều kiện thích hợp nhất đối với các loại vác xin Viruts là ở nhiệt độ từ 2 – 8°C, các loại vác xin vi khuẩn từ 5 – 15 0C và một điều quan trong nữa là các loại vác xin phải bảo quản trong điều kiện dâm mát tránh ánh nắng mặt trời. Cần chú ý đây là một điều kiện cực kỳ quan trọng vì trong thực tế, nhiều người đi mua vác xin dùng túi nilông(loại túi sáng màu) có đựng đá bên trong nhưng rất tiếc khi đi đường lại để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào túi đựng vác xin, như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu lực của vác xin.

Để bảo quản vác xin trong điều kiện tốt nhất, nếu ở xa nơi bán vác xin hoặc mua với số lượng nhiều thì khi đi mua nhất thiết có hộp xốp, phích đá để bảo quản, nếu mua với số lượng ít nơi mua gần thì bảo quản bằng túi nilông, tốt nhất là loại nilông tối màu có giấy bọc.

Trong quá trình bảo quản, vận chuyển cần bao gói kỹ, tránh hiện tượng va đập và đặc biệt không cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào vác xin để đảm bảo chất lượng và hiệu quả phòng bệnh của vác xin.

 

* Hai là: Sử dụng vác xin đúng kỹ thuật

          Nếu khâu bảo quản tốt song chúng ta sử dụng vác xin không đúng kỹ thuật thì hiệu quả cũng sẽ thấp. Vậy kỹ thuật sử dụng như thế nào, chúng ta cần chú ý các yếu tố cơ bản sau:

-         Không tiêm vác xin cho gia súc gia cầm đang ốm hoặc nghi ốm

-         Không tiêm vác xin cho vật nuôi còn quá nhỏ hay gia súc mang thai sắp đến ngày đẻ hoặc vừa mới đẻ xong.

-         Dùng vác xin phải đảm bảo đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất

-         Dụng cụ tiêm phòng phải đảm bảo tiệt trùng. Biện pháp tốt nhất là luộc sôi  để nguội dụng cụ trước khi sử dụng (chú ý không nên dùng cồn để sát trùng dụng cụ)

-         Khi tiêm vác xin phải đảm bảo tiêm đúng vị trí, đủ độ sâu, tuỳ từng loại vác xin mà có thể sử dụng tiêm dưới da hoặc tiêm bắp thịt theo chỉ dẫn.

-         Lắc đều lọ vác xin trước khi cho vào bơm tiêm

-         Khi pha vác xin phải pha bằng dung dịch pha có sẵn tuỳ theo từng loại hoặc dùng nước sinh lý, nước cất để pha, tuyệt đối không dùng các loại thuốc dạng dung dịch để pha. Vác xin đã pha cần sử dụng ngay, càng sớm càng tốt, không đựoc dùng sang ngày hôm sau.

-         Sau khi sử dụng vác xin, cần theo dõi vật nuôi để kịp thời can thiệp các trường hợp phản ứng hoặc gia súc gia cầm có thể bị sốc choáng phản vệ.

-         Khi đi mua vác xin nên mua ở những nơi có đủ điều kiện, được phép bán vác xin, tốt nhất mua tại trạm Thú y huyện hoặc các cửa hàng được Trạm uỷ quyền để đảm bảo chất lượng và được tư vấn kỹ thuật về cách sử dụng các loại vác xin.

Mong rằng các vấn đề trên luôn được người chăn nuôi và bạn đồng nghiệp quan tâm chú trọng.

                                                                                                                                 Nguyễn Đắc Sơn


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương