Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 920951
Hiện tại: 5
 
Trồng Trọt
 Gửi bài viết  In bài này
Kỹ thuật ghép cam đường Canh

Cam có màu đỏ hấp dẫn, quả to, ngọt lịm không thua kém cam gốc trồng trong vùng nguyên sản (Vân Canh – Hà Tây), lại chín đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên giá trị kinh tế vượt trội so với nhiều loại cây cùng họ có múi như cam, chanh, quất, quýt, bưởi, chấp, kỳ đà, phật thủ v.v...

Theo kinh nghiệm của những chủ vườn cam Vân Canh "ngoại lai" thì không thể đưa giống cam gốc của vùng nguyên sản về trồng ở địa phương họ (giống như không thể mở rộng vùng nguyên sản một cách tự nhiên như bưởi Đoan Hùng, cam xã Đoài, vải thiều Thanh Hà v.v...) vì chất đất không phù hợp chúng sẽ nhanh chóng thoái hóa. Để khắc phục nhược điểm trên, người ta thường lai vô tính giống đặc sản với giống sẵn có ở địa phương đã thích nghi với thủy thổ, sinh trưởng nhanh, khả năng chống chịu tốt. Từ đó những người làm vườn giàu kinh nghiệm trồng sẵn gốc ghép là giống cam chua hoặc bưởi chua v.v... của địa phương, đợi đến khi có đường kính gốc trên dưới 1cm rồi ghép mầm, chồi hoặc cành tơ (cành bánh tẻ) của cam Vân Canh "xịn" vào mùa xuân, hạ. Có thể áp dụng nhiều phương pháp ghép như chữ T, cửa sổ... song ghép nêm được sử dụng phổ biến. Đó là tạo gốc cành ghép hình nêm với góc nhọn không lớn hơn 30 độ giúp tăng diện tiếp xúc với gốc ghép (là thân của cam, bưởi địa phương) có đường kính tương ứng giúp nhựa lưu thông dễ dàng giữa gốc và cành ghép, đặc biệt là các mô phân sinh tiếp xúc chặt chẽ với nhau, dễ "liền da". Sau khi lồng khít cành vào gốc ghép, dùng băng nilông mỏng, mềm và dai quấn chặt từ dưới lên theo kiểu lợp ngói một khoảng từ 3 – 4cm, dùng paraphin lỏng quét 1 lớp mỏng ra ngoài bao nilông giúp ngăn chặn mất nước và dịch hại xâm nhập. Giữ môi trường luôn ẩm làm cành ghép tươi lâu, kích thích quang hợp tốt (không để nơi cớm nắng kéo dài) chỉ sau 3 –5 tuần là cành ghép nhú lộc mới, chờ đến khi lá non cứng cáp ta mới tháo bỏ nilông, được cây ghép hoàn chỉnh.

Làm như vậy được cây ghép vừa sinh trưởng tốt vừa phát dục khỏe, giữ được phẩm chất quả như cam chính gốc vùng nguyên sản Vân Canh.


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương