ĐỒNG TÂM XANH

[ In bài ] [ Trở về ]
Nông dân khóc vì... rau rẻ
 (Thứ Tư, 25/02/2009 - 9:12 AM)

Mấy ngày nay, người trồng rau ở ngoại thành Hà Nội lại thêm một lần lao đao vì rau rớt giá liên tục, nhiều người không bán được phải đổ đi. Tại các chân ruộng, một số gia đình vừa bán, vừa cho; nhiều luống rau đến kỳ thu hoạch nhưng người ta không buồn cắt bán...

1.000 đồng/5 củ su hào

Tại chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai - Hà Nội), rau được bày la liệt từ trong ra ngoài. Hầu như hộ bán buôn nào cũng đang ứ đọng số lượng rau rất lớn. ở các góc chợ, thỉnh thoảng lại thấy rau chất cùng với rác thải. Theo Ban quản lý (BQL) chợ, mấy ngày nay lượng rau về chợ rất lớn, trong khi sức tiêu thụ không tăng khiến cung vượt cầu. Chị Nguyễn Thị ánh, người bán rau ngoài cổng chợ cho biết: “Lúc trước rau bán được giá tôi cũng mua vé vào chợ, nhưng giờ ế ẩm, vào chợ mất 3.000-4.000 đồng nên tôi đành bán ngoài này”.

Nhìn về phía cuối chợ, tôi bắt gặp vài người phụ nữ đang ném những mớ rau cuối cùng ở rọ ra đống rác. Thấy tôi tiến lại gần, một chị nói như mếu: “1.000 đồng 5 củ su hào, 500 đồng một mớ rau cải to mà cũng ít người mua lắm. Tôi bán từ sáng tới giờ nhưng cũng chưa vơi được một nửa. Đổ đi thì tiếc nhưng để lại cũng chẳng biết làm gì”.

Tại chợ Yên Thường (Gia Lâm - Hà Nội), chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Hương đang xếp sọt để về. Ngán ngẩm nhìn chúng tôi, chị lắc đầu: “Rau rẻ lắm em ơi. Sáng nay chị bó 90 mớ cải chít đi bán nhưng em biết được bao nhiêu không? 8.000 đồng đấy. Trong khi đó, từ sáng tới giờ, mất 1.000 đồng tiền gửi xe, 2.000 đồng vé chợ, 1.500 đồng tiền lạt nữa. Em thấy có ai khổ như người trồng rau không”, chị than thở.

Vòng sang chợ Mơ, chúng tôi cũng chứng kiến cảnh bán đổ, bán tháo của những người bán rau. Chị Nguyễn Thị Lời, ở tổ 25, phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai), mặt buồn rười rượi, cho hay: “Rau dạo này rẻ quá, bán từ sáng tới giờ mới được mươi mớ. Trong trận lụt trước, một xe rau chúng tôi có thể bán được 1 - 1,5 triệu đồng, nhưng giờ thì chỉ được 30.000 đồng”.

Khảo sát ở một số chợ khác như: Mai Động (quận Hoàng Mai), Thành Công (quận Ba Đình), Đồng Tâm, Mơ (quận Hai Bà Trưng), giá các loại rau cải, su hào, bắp cải đang xuống rất thấp. Các loại rau cải dao động từ 500 đến 1.000 đồng/kg, su hào 200-300 đồng/củ, bắp cải 1.000-2.000 đồng/chiếc, đậu trạch 1.500-2.000 đồng/kg, cải Đông Dư 200-300 đồng/kg... BQL các chợ đều xác nhận có rất nhiều người không bán được rau đã phải đổ đi.

Chỉ khổ nông dân!

Tại cánh đồng rau Văn Đức (Gia Lâm - Hà Nội), chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Thu. Nghe chúng tôi hỏi, như cởi được tấm lòng, bà cho biết: “Trước Tết, tôi mua hết 45.000 đồng tiền giống lơ xanh. Đến bây giờ, mất 2 tháng rưỡi trồng, chăm sóc chỉ thu được 40.000 đồng”. Cũng giống như Văn Đức, cánh đồng rau an toàn ở phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) mấy ngày nay trở nên xơ xác. Với tổng diện tích hơn 110ha, 100% người dân trong phường đều tham gia trồng rau an toàn. Chị Lê Thị Lấy, người trồng rau cho biết: “Rau bán rẻ như cho, nhiều gia đình bỏ ở ruộng không thu hoạch. Hai luống rau bên kia tôi mới cho người ta nhổ đi, còn luống rau này cũng bắt đầu ra hoa, chắc cũng phải bỏ thôi”.

Đi vào sâu phía trong, nhiều luống rau bạt ngàn giờ bỗng trở thành cánh đồng hoa vàng rực rỡ. Bên cạnh đó, những luống su hào bắt đầu xù xì, nứt toác nhưng chủ ruộng vẫn chưa tính đến chuyện thu hoạch. Chị Nguyễn Thị Huyền, cán bộ Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp phường Lĩnh Nam cho hay: “Những cây rau ngắn ngày nếu bà con để thu hoạch muộn 1-2 ngày là rau sẽ ra hoa, thân và lá cứng dần. Chúng tôi cũng khuyên bà con thu hoạch đúng ngày, nhưng không biết nhổ về làm gì nên họ cứ để ở ruộng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam cho rằng: “HTX chúng tôi chỉ thu mua được 1/3 lượng rau sạch trong phường để cung cấp cho các siêu thị, trường học, còn lại bà con đều phải tự bán ra ngoài. Hiện, giá rau mà HTX bán ra có nhích hơn so với người dân khoảng 20-30% nhưng trừ các chí phí thì cũng lỗ nặng”.

Cũng theo ông Tùng, nguyên nhân của tình trạng rau ế thừa hàng loạt là do sau đợt lụt đầu tháng 11/2008 tất cả nông dân đều được Nhà nước hỗ trợ giống rau. Sau lụt, người dân đồng loạt xuống giống. Trước Tết là khủng hoảng thừa rau ngắn ngày, giờ đến các loại rau củ, quả...

Ngoài bài toán về quy hoạch, dự báo, có nhiều ý kiến cho rằng, thị trường tiêu thụ rau ở địa bàn Hà Nội đang quá chật hẹp so với lượng rau được cung cấp hiện nay. Xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới đang là thách thức đối với người trồng rau và các nhà quản lý Thủ đô.

 
 

Copyright © 2007 - Công ty TNHH Cường Thành
Địa chỉ: 25 Hoàng Diệu - Nguyễn Trãi - Hà Đông - Hà Tây - ĐT/Fax: 034.826949

®Develop 2007 by Dong Tam Xanh