ĐỒNG TÂM XANH

[ In bài ] [ Trở về ]
Kỹ Thuật sản xuất rau mầm
 (Thứ Sáu, 24/10/2008 - 3:39 PM)

“Rau mầm” là một loại rau ăn lá, được sử dụng khi rau còn non, có khoảng hai ba lá. Rau mầm là nguồn cung cấp phong phú nhất các loại Vitamin và chất chống ôxy hóa, ức chế sự hình thành tế bào ung thư, giảm bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu và diệt E.coli.

Nghiên cứu ở Úc châu cho thấy hầu như tất cả các loại rau thuộc họ bắp cải (Brassicaceae) đều có chứa chất glucosinolates (GSL), khi nhai chất này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC), giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên chất GSL có nhiều nhất trong hạt và mầm của broccoli, củ cải trắng … và ít dần đi khi cây lớn. 

Rau mầm hiện rất được yêu chuộng ở thị trường các nưóc phát triển trên thế giới. Đây là một mặt hàng không những bổ dưỡng mà còn an toàn vệ sinh vì rau được sản xuất trong một thời gian rất ngắn, khoảng 10 –20 ngày, nên tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV.

Rau mầm phù hợp với sản xuất nông nghiệp đô thị, có thể trồng được quanh năm. Với hộ gia đình chỉ cần tận dụng không gian trống như: Sân thượng, ban công, giếng trời, sân trước và sân sau là đã có vườn rau xanh xinh xắn. Ngoài góp phần mang lại những bữa cơm ngon, bổ dưỡng… trồng rau xanh trong nhà còn là một hình thức lao động nhẹ nhàng, một phương pháp thư giãn thú vị giúp giảm stress hiệu quả.

Rau mầm rất dễ trồng. Có thể trồng bằng hạt cải củ, cải xanh, cải cúc, rau muống… Mỗi thứ có vị ngon riêng nhưng cải củ được chọn nhiều hơn vì giá hạt rẻ, vị cay nồng rất hấp dẫn, ăn nhiều không chán, dễ tiêu và có cảm giác “ấm bụng”, kích thích người ta muốn ăn thêm nhiều món khác. Sau đây là kỹ thuật sản xuất rau mầm:

1. Giá thể:

- Giá thể làm nền gieo hạt là sản phẩm phân bón hữu cơ truyền thống Đồng Tâm xanh*** bổ xung cho đất hàm lượng mùn, hàm lượng vi sinh vật phân huỷ chất hữu cơ.

2. Khay:

- Khay nhựa kích thước 50cm x 60cm hoặc có thể sử dụng hộp xốp dày 10cm hay vật chứa phù hợp.

3. Cách trồng:

- Cho giá thể vào khay có độ dày từ 2 - 3 cm, dùng tay ấn nhẹ cho bề mặt bằng phẳng.

- Hạt giống: hạt giống thường được sử dụng sản xuất rau mầm, gồm: cải củ, cải canh, rau muống, cải cúc,...

+ Lượng hạt: 20g/1 khay (50 cm x 60 cm)

+ Xử lý hạt giống: Ngâm hạt trong nước ấm 30 - 450C (2 phần nước sôi + 1 phần nước lạnh) từ 1 - 2 tiếng, vớt ra để ráo hạt.

+ Rắc đều hạt giống đã ngâm lên bề mặt giá thể, với mật độ dày. Dùng tay ấn nhẹ cho hạt tiếp xúc với giá thể.

- Các khay gieo xong hạt được để ở chỗ tối hoặc che bớt 50% ánh sáng trong 1 - 2 ngày đầu.

- Tưới nhẹ 2 lần/ngày, rau mầm phải thường xuyên giữ đủ ẩm.

- Sau khi gieo hạt từ 5 - 10 ngày sẽ cho thu hoạch một lứa rau mầm (tùy theo từng loại rau).

- Thu hoạch: dùng dao, kéo cắt sát gốc  hoặc nhổ cả rễ.

- Xử lý sau thu hoạch: Sau mỗi lần thu hoạch, phơi khô giá thể để tái sử dụng, bổ sung thêm 0,5 kg phân bón hữu cơ truyền thống Đồng Tâm xanh*** .

- Cách chế biến rau mầm đa dạng: trộn dầu giấm; ăn kèm với các loại thịt và hải sản nướng, xào; súp rau nhúng tái… và đặc biệt ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt, cá trê nướng trui, tôm sú tái chanh thật là ngon!...

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu Thúy


 
 

Copyright © 2007 - Công ty TNHH Cường Thành
Địa chỉ: 25 Hoàng Diệu - Nguyễn Trãi - Hà Đông - Hà Tây - ĐT/Fax: 034.826949

®Develop 2007 by Dong Tam Xanh