ĐỒNG TÂM XANH

[ In bài ] [ Trở về ]
Quy Trình Xử Lý Môi Trường Tại Đồng Tâm Xanh
 (Chủ Nhật, 30/12/2007 - 10:52 AM)

Với hệ thống bể xi măng nằm sâu trong lòng đất, không thể tưởng tượng được đó là thành quả về công tác xử lý môi trường của tiến sĩ Nguyễn Hữu Chiến Trung tâm công nghệ môi trường FOMACH và các cơ quan phối hợp như Viện Vật lý điện tử, Viện Hoá học v.v… đã giúp Đồng Tâm Xanh có một công nghệ hiện đại đứng đầu trong khu vực đồng bằng Bắc bộ…

QUY TRÌNH XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG TẠI ĐỒNG TÂM XANH

I. Công tác xác định và phân loại chất thải tại Đồng Tâm Xanh

1. Kiểm soát các loại sản phẩm vào khu sản xuất :

- Sát trùng, tẩy uế người và phương tiện vào.

- Kiểm soát thức ăn, thuốc thú y, dụng cụ phục vụ sản xuất.

- Kiểm soát nguồn thực phẩm nhà bếp dùng cho công nhân.

- Các loại vật tư khác.

2. Phân loại chất thải (có 3 nhóm chính) :

- Chất thải rắn : Bao bì, dụng cụ sản xuất, thức ăn dư thừa, phân, rác thải sinh hoạt.

- Chất thải lỏng : Nước thải dùng cho chăn nuôi và sinh hoạt.

- Chất thải khí : Khí thở súc vật, khí thải từ chất cặn bã…

II. Phương pháp xử lý môi trường của Đồng Tâm Xanh

1. Đối với phương tiện, người ra vào :

Hệ thống sát trùng gồm khu vệ sinh cá nhân, bể nước vôi, dàn phun thuốc sát trùng tự động sẽ đảm nhiệm công tác vệ sinh sạch sẽ nhằm loại bỏ các nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ bên ngoài. Nhân viên sản xuất được bố trí nơi ăn, nghỉ tại chỗ, khi vào cơ sở sản xuất phải qua các thủ tục vệ sinh nêu trên, đồng thời tắm rửa, thay quần áo và mặc trang phục bảo hộ lao động bắt buộc tối thiểu 2 lần/ngày trước khi vào khu vực sản xuất.

2. Đối với chất thải rắn :

- Bao bì, dụng cụ thú y, rác thải sinh hoạt sau khi thu gom phun thuốc sát trùng và vận chuyển tới nơi xử lý theo quy định.

- Sản phẩm phụ từ chăn nuôi : Làm nguồn thức ăn tiếp cho cá sấu, số dư thừa được tiêu huỷ qua hệ thống bể bê tông đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh thú y.

- Đối với phân : Được thu gom triệt để, rắc vôi bột đóng bao trước 16 giờ hàng ngày, vận chuyển tới phân xưởng sản xuất phân hữu cơ tiếp tục ủ và lên men vi sinh theo quy trình kỹ thuật hiện đại do các chuyên gia của Viện Nông hoá thổ nhưỡng đảm nhận. Nguồn phân hữu cơ này sau khi xử lý được chế biến và cung cấp cho các khu vực sản xuất rau sạch, lúa, hoa, cây cảnh, cây ăn quả và cây công nghiệp.

3. Đối với khí thải :

Sử dụng hệ thống cấp khi Ôzôn và hệ thống cây xanh phù hợp nhằm hấp thụ và phân giải các khí như CH2, CH4, CO2 v.v… hoàn toàn tự nhiên.

4. Xử lý nước thải :

Nước thải được hình thành từ khâu vệ sinh chuồng trại, nước tiểu có mang theo cám dư thừa, phân rơi vãi. Toàn bộ nước thải này được thu gom qua hệ thống rãnh được dẫn vào hệ thống Bioga. Tại đây nó bị phân huỷ và thành khí sử dụng để đun nước vệ sinh công nhân. Do lưu lượng vào lớn nên lượng nước ra cũng nhiều nên không xử lý được toàn bộ nước thải mà chỉ một phần từ 5-10%.

Để xử lý toàn bộ nước thải, Đồng Tâm xanh sử dụng hệ thống bể sinh học 15 ô, dung tích 1.200m3 và điều tiết chảy chậm có cống vi sinh phân huỷ nhanh. Sau 12-15 ngày các cặn bã lắng đọng, nước thải đã được xử lý cơ bản. Tiếp đó, hệ thống điều tiết nước thải được chuyển tới hệ thống lọc được cấp ô xy và đổ ra hồ điều hoà. Từ hồ điều hoà, nước tiếp tục cấp ô xy muôi dưỡng tảo qua hệ thống máy đảo nước. Dưới tác dụng của ánh sáng, tảo phát triển và xử lý nước thải thành nước sạch đạt các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường và thải ra môi trường tự nhiên.

5. Công tác quản lý vệ sinh thú y và môi trường nơi sản xuất :

Với đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên sâu được đào tạo qua các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp cộng với quy trình vệ sinh thú y nghiêm ngặt nên Đồng Tâm Xanh đã làm tốt công tác vệ sinh thú y theo quy định của Nhà nước, đảm bảo môi trường sạch sẽ. Các công việc trên được thực hiện bởi :

- Phân công 2 cán bộ chuyên trách quản lý và giám sát công tác vệ sinh môi trường, phun thuốc định kỳ.

- Chủ động tiêm phòng cho gia súc thường xuyên

- Thường xuyên theo dõi thông tin về diễn biến của thiên tai, dịch bệnh trong nước, quốc tế để có giải pháp ngăn ngừa hữu hiệu.

- Phối hợp với cơ quan thú y phòng trừ dịch bệnh ở các xã sở tại và các xã, huyện lân cận.

- Tuyên truyền, giáo dục ý thức cán bộ, nhân viên về công tác vệ sinh môi trường.

Với những thành tựu to lớn đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường Đồng Tâm Xanh đã được các đồng chí lãnh đạo của trung ương, tỉnh và địa phương kiểm tra, đánh giá cao về công nghệ xử lý khoa học, hiện đại và bền vững. Đặc biệt Đồng Tâm Xanh đã được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Tây công nhận cấp chứng nhận đơn vị đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường tại văn bản số 35 XNSTNMT ngày 18/5/2005.

 

Nguyễn Văn Ngoạn


 
 

Copyright © 2007 - Công ty TNHH Cường Thành
Địa chỉ: 25 Hoàng Diệu - Nguyễn Trãi - Hà Đông - Hà Tây - ĐT/Fax: 034.826949

®Develop 2007 by Dong Tam Xanh