Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924690
Hiện tại: 11
 
Thông tin trong nước
 Gửi bài viết  In bài này
Các tỉnh miền Trung: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Theo ông Phan Đức Tính - Phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, ước tính có khoảng 320ha lúa sạ cùng 150ha màu bị ngập úng do lũ.

Đến 17g chiều 12-10 vẫn còn đến bốn xã là Quế Ninh, Quế Phước, Quế Lâm và Phước Ninh của huyện Nông Sơn bị cô lập. Theo chủ tịch huyện Nông Sơn  Huỳnh Khánh Toàn, dù bị lũ cô lập nhưng các hộ dân ở bốn địa phương này chưa đến mức phải cứu trợ. Tuy nhiên để chủ động, chính quyền huyện cũng đã huy động lực lượng công an, quân đội và thanh niên xung kích về “nằm” tại các vùng xung yếu, phòng trường hợp lũ ống, lũ quét bất ngờ xảy ra.

Tại Phước Sơn, mưa lớn gây sạt lở, giao thông đi lại của năm xã vùng cao, trong đó tuyến đường vào hai xã Phước Kim, Phước Thành, hoàn toàn bị tê liệt. Theo ông Nguyễn Công Thành - phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang, hiện bốn xã khu 7 gồm Tr’Hy, A Xan, Ch’Um và G’Ry của huyện đã bị cô lập do tuyến đường từ xã Lăng đi các xã này bị sạt nặng. Ngoài ra, tuyến đường Hồ Chí Minh từ Đông Giang đi Tây Giang đã có đến ba điểm sạt lở nặng với hai điểm tại A Zứt, xã Bh’lêê và một điểm tại xã A Tiêng với hàng trăm mét khối đất đá đổ ập lên mặt đường.

* Những xóm nhà ven quốc lộ 1A đoạn qua xã Bình An, huyện Thăng Bình (vùng tiếp giáp với TP Tam Kỳ) nước ngập vào nhà dân từ 1-1,5m.

Còn theo chủ tịch UBND huyện Tây Giang, Quảng Nam, ngay trước thời điểm mưa lớn xảy ra, huyện đã hỗ trợ 110 tấn gạo cho đồng bào Cơ Tu ở các địa phương trong huyện. “Trước đó huyện đã hỗ trợ 10/10 xã, mỗi xã 34 triệu đồng để xây dựng nhà kho chứa thóc phòng chống lũ nên sẽ không có trường hợp bà con bị đói vì thiếu lương thực trong mùa mưa lũ năm nay”.

Tại huyện Bắc Trà My, chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thành Vân cho biết đã có một người thiệt mạng do mưa lũ lớn. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Lan (dân tộc Cor, 33 tuổi, trú xã Trà Giang) trên đường làm rẫy về, đi qua suối đã bị nước lũ dâng mạnh cuốn trôi. Ngay sau khi biết tin, huyện đã hỗ trợ khẩn cấp gia đình chị Lan 1,5 triệu đồng và 50kg gạo.

Còn tại nội thị TP Tam Kỳ, đến chiều tối 12-10 vẫn còn một số nhà dân tại khối phố 11 và các KDC Bưu điện, Biên phòng (phường Hòa Thuận) vẫn ngập trong nước.

Nước lũ đã vượt sông Hoài (Hội An) chiều 12-10. Mực nước cao hơn mặt cầu Hội An khiến việc đi lại rất khó khăn.

Đến chiều 12-10, tin từ Điện lực Quảng Nam cho biết hệ thống lưới điện trạm biến áp An Mỹ, TP Tam Kỳ đã bị sự cố cháy nổ do mưa lớn kèm theo dông sét. Trong cùng ngày, lũ đã vượt sông Hoài (Hội An). Chính quyền Hội An đã huy động 300 thanh niên xung kích chuẩn bị cho di dời khoảng 2.000 hộ dân các xã Cẩm Kim, Cẩm Thanh, phường Thanh Hà, Minh An, Cẩm Nam sống dọc  triền sông đến nơi an toàn. Ngoài ra hơn 1.900 nhân khẩu nằm trong vùng có nguy cơ thành “rốn lũ” cũng được lên danh sách để sẵn sàng di dời khi cần thiết.

Đến chiều 12-10, toàn tỉnh Quảng Nam đã có 14 nhà dân sập hoàn toàn, hơn 1.420 nhà dân bị ngập sâu trong nước, hơn 1.000ha lúa gieo bị hư hại, 127ha đất sản xuất lúa bị bồi lấp, 1.193ha rau màu các loại bị ngập hư hại hoàn toàn. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 25 tỉ đồng.

Quảng Ngãi: Nứt núi Cà Bót, đe dọa 60 hộ dân

Đến 16 giờ chiều cùng ngày, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình đo được từ 50-120mm. Mưa lớn trên diện rộng khiến mực nước các sông vẫn đang lên nhanh và chưa có dấu hiệu rút xuống.

Đặc biệt, tại khu vực núi Cà Bót, xã Trà Lâm (huyện Trà Bồng) xuất hiện một vết nứt dài 70m, rộng gần 1m đe dọa 60 hộ dân với 308 nhân khẩu ở tổ 5, 6, 7, 8 thôn Trà Lạc. Huyện Trà Bồng cũng đã có công văn đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí 720 triệu đồng để di dời khẩn số hộ dân trên ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thừa Thiên-Huế: Trường học cao tầng làm nơi tránh lũ

Từ chiều ngày 11 kéo dài đến ngày 12-10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế liên tục xảy ra mưa vừa đến mưa rất to khiến mực nước trên các triền sông đều vượt mức báo động 1, dự kiến đến sáng 13-10 lũ trên các triền sông đều vượt qua báo động 2.

Để chủ động đối phó với lũ lớn, ngày 12-10, Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh đã yêu cầu UBND phường, xã thống kê số trường học cao kiên cố, nhà cao tầng trên địa bàn để kịp thời tiếp nhận những hộ dân nằm trong vùng sạt lở, lũ quét, gần cửa sông ven núi đến trú ẩn an toàn khi có mưa lũ lớn. Riêng 1.000 hộ dân vạn đò sông Hương sẽ được di dời đến những nhà cao tầng, trường học tại TP Huế để tránh lũ.

Quảng Trị: Sạt lở trên đường Hồ Chí Minh

Mưa lớn trong 2 ngày qua, gây sạt lở nghiêm trọng nhiều đoạn trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Vào lúc 2 giờ sáng 11-10 tại km 281+282 đoạn chạy qua xã Húc Nghì, huyện Đakrông, do mưa lớn hàng trăm khối đất đá bên taluy dương đổ ập xuống vùi lấp 1 đoạn đường khoảng 30m gây ách tắc giao thông. Các tài xế và người dân địa phương đã tự nguyện dùng cuốc xẻng mở đường; tiếp đó lực lượng thi công đến hỗ trợ đến 15 giờ cùng ngày đoạn đường được lưu thông trở lại. 

Nguồn: TTO; TTXVN

Mưa lớn tiếp diễn ở Trung bộ, lũ lên báo động 3

* Sẵn sàng phương án chống lũ, lụt tại miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, hôm nay 13-10, tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mực nước các sông ở Trung bộ tiếp tục lên nhanh và phổ biến ở mức báo động 3. Mưa lớn sẽ còn tiếp diễn ở Trung bộ đến ngày 17 và 18-10. Trong khi đó ở Bắc bộ, vào ngày 14 và 15-10, sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ tại hai khu vực trên phổ biến ở mức 20 - 30°C. Các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên những ngày đầu tuần có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ từ 22 - 32°C.

Từ ngày 14 đến ngày 18-10, tại khu vực Nam bộ, triều cường đạt đỉnh, mực nước tại các trạm chính ở vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên lên mức báo động 3, có nơi trên báo động 3; một số nơi ở hai khu vực trên sẽ xuất hiện ngập úng.

Trước diễn biến bất thường của mưa lớn gây lũ lụt tại nhiều tỉnh, thành ở miền Trung, ngày 12-10, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương đã có công điện khẩn gửi các địa phương từ Nghệ An đến Bình Định yêu cầu chuẩn bị phương án đối phó với lũ, lụt và nỗ lực khắc phục hậu quả.

Các tỉnh trên cần triển khai phương án sẵn sàng chống lũ, kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống ở các vùng trũng, vùng thấp, vùng ven sông suối và vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Những khu vực nào có nguy cơ sạt lở cao phải khẩn trương sơ tán dân để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Yêu cầu Ban chỉ huy PCLB các tỉnh kiểm tra, quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông ở các bến đò. Nếu phương tiện nào không đảm bảo an toàn, không có thiết bị cứu sinh thì phải đình chỉ hoạt động và chính quyền cấp cơ sở phải chịu trách nhiệm về việc tổ chức giao thông đường thủy ở nơi có lũ. Tùy tình hình cụ thể về mức lũ ở từng địa phương, có thể bố trí cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương