Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 925175
Hiện tại: 6
 
Thông tin trong nước
 Gửi bài viết  In bài này
Đầu tư nhiều hơn cho các dự án giống

Đó là phát biểu của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát tại Hội nghị sơ kết 2 năm Chương trình giống cây trồng, vật nuôi, giống cây lâm nghiệp và giống thuỷ sản.

* Thưa Bộ trưởng, chúng ta đã có nhiều dự án đầu tư vào các loại giống cây trồng, vật nuôi và lâm nghiệp, nhưng việc giải ngân cho các dự án này rất chậm. Trong thời gian tới, phải làm gì để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Ở đây có 2 vấn đề: Một số dự án đã có, nhưng triển khai chậm và nguồn vốn đầu tư cho các dự án về giống còn rất thấp. Do đặc thù của các dự án về giống liên quan tới sinh học, nên cần phải nghiên cứu rất kỹ trong điều kiện nhiều tiêu chuẩn, định mức không có. Chính vì thế, việc chuẩn bị dự án trong năm đầu tiên 2006 đã diễn ra chậm, mãi đến năm 2007 và năm nay mới hoàn tất thủ tục và bắt đầu triển khai. Tôi tin, trong năm 2008, đặc biệt hai năm cuối của Chương trình giống (2009, 2010) tiến độ thực hiện các dự án về giống sẽ nhanh hơn. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn yêu cầu chủ dự án tập trung cao độ để đảm bảo tiến độ và đặc biệt là đảm bảo chất lượng của các dự án. Mặt khác, chúng tôi đề nghị tăng cường đầu tư nhiều hơn để thực hiện các dự án nghiên cứu chọn tạo cũng như nhân giống. Ngoài ra, các dự án vừa qua ở bộ dường như được đầu tư nhiều hơn và triển khai nhanh hơn trong khi việc thực hiện các dự án nhân giống và chuyển giao giống tốt cho nhân dân ở các địa phương diễn ra chậm và thấp so với yêu cầu. Đây là những điểm cần khắc phục trong 2 năm tới.

Bộ trưởng Cao Đức Phát
Bộ trưởng Cao Đức Phát.

* Thưa Bộ trưởng, một vấn đề hiện nay đang rất nóng bỏng, đó là kiểm soát giống, vậy, trong thời gian tới, chúng ta sẽ kiểm tra như thế nào?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Việc quản lý chất lượng giống cũng là vấn đề quan trọng. Trên cơ sở quản lý tốt, chúng ta mới đảm bảo giống đến tay người nông dân theo đúng chất lượng mong đợi, tạo ra một môi trường lành mạnh để các thành phần kinh tế có thể tham gia vào nghiên cứu, chọn tạo, nhân giống và bảo vệ những người làm ăn chân chính. Vừa qua, chúng tôi đã rất chú ý tới vấn đề này, nhưng phải khách quan thấy rằng, còn nhiều việc chưa làm được trong quản lý chất lượng giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản cũng như giống lâm nghiệp. Đây là việc cần phải tăng cường chấn chỉnh hơn rất nhiều trong thời gian tới.

* Nước ta đang phải nhập nhiều loại giống trong khi một số chương trình giống trong nước lại “đổ bể” như lúa lai chẳng hạn. Vậy, Bộ NN & PTNT sẽ tập trung vào vấn đề gì trong 2 năm tới? Thưa Bộ trưởng

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Việc nhập khẩu giống tốt từ các nước để phổ biến cho nhân dân dùng là một việc bình thường. Chúng ta nên tận dụng các thành quả khoa học công nghệ của các nước trên thế giới để nhanh chóng nâng cao năng lực cạnh tranh của nền nông nghiệp trong nước. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cố gắng để phát huy những giống có lợi thế. Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục đi theo con đường: Một mặt, tiếp tục nghiên cứu về bộ giống của các nước và nhập khẩu vào trong nước những giống có đặc tính nổi trội hơn mà chúng ta chưa có; Mặt khác, tiếp tục nghiên cứu, làm thích ứng, phát huy những giống tốt ở trong nước.

* Bộ trưởng nhận định gì về năng lực sản xuất và triển khai chương trình giống ở các địa phương?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Hiện nay, tình hình đang rất khác nhau. Có những địa phương rất mạnh như: Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa và một số địa phương khác. Nhưng cũng có nhiều địa phương, hệ thống nhân giống, quản lý chất lượng và chuyển giao giống vẫn còn nhiều hạn chế. Qua hội nghị này, chúng tôi sẽ thảo luận và xác định rõ những việc mà địa phương cần phải làm để thông qua đó phối hợp, nâng cao năng lực của hệ thống chung trong cả nước. Tuy nhiên, bây giờ, thị trường giống trong cả nước là một thị trường chung, chứ không chỉ riêng của một tỉnh. Một giống sản xuất ra ở Nam Định, nhưng có thể sử dụng cho nhiều địa phương ở miền Bắc. Vấn đề quan trọng là, cần nâng cao năng lực của hệ thống chung chứ không nhất thiết mỗi địa phương phải xây dựng một hệ thống riêng của mình.

* Để khuyến khích các nhà khoa học tham gia vào đầu tư, nghiên cứu, chọn tạo và nhân giống, Bộ có định hướng như thế nào?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Các cơ chế, chính sách tạo động lực để khuyến khích các nhà khoa học, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế tham gia vào việc đầu tư, nghiên cứu, chọn tạo cũng như nhân giống tốt cho nhân dân hiện đang là một tồn tại lớn. Hướng để giải quyết vấn đề này là công nhận bản quyền và tạo điều kiện để thương mại hóa bản quyền. Một số giống vừa qua đã được thực hiện theo hướng đó như giống lúa lai, ngô lai và một số giống khác.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương