Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 925175
Hiện tại: 6
 
Thị Trường
 Gửi bài viết  In bài này
Triển vọng xuất khẩu hàng nông, lâm, thuỷ sản sang Nga

PV: Thưa Thứ trưởng Lương Lê Phương, ông đánh giá như thế nào về triển vọng của các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam tại thị trường Nga?

Thứ trưởng Lương Lê Phương: Cùng với sự phát triển thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga, các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam cũng có sự phát triển rất mạnh mẽ. Chất lượng các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nga ngày càng được nâng cao và đáp ứng được thị hiếu của khách hàng Nga. Trong đó, 3 mặt hàng có nhiều triển vọng tại thị trường đầy tiềm năng này là: thuỷ sản (chủ yếu là cá nước ngọt), chè và cà phê. Ngoài ra, các mặt hàng khác như hoa, quả, gạo… cũng rất có triển vọng tại thị trường này.

Nhân dịp triển lãm quốc tế về thực phẩm lần này tại Moscow, và tại cuộc hội thảo này, đoàn Việt Nam có hơn 10 doanh nghiệp tham gia và giới thiệu sản phẩm với khách hàng Nga. Chúng tôi cũng đã nhờ các đầu bếp Nga chế biến các món ăn theo khẩu vị của người Nga bằng các mặt hàng thuỷ sản, nông sản mang từ Việt Nam sang. Qua hình thức này, hy vọng rằng khách hàng và các đối tác Nga sẽ quan tâm hơn tới các mặt hàng xuất khẩu của chúng ta.

PV: Thưa Thứ trưởng, Liên bang Nga được đánh giá là một thị trường có nhiều tiềm năng và các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam rất có triển vọng tại thị trường này, song thời gian qua kim ngạch thương mại hai chiều trong lĩnh vực này vẫn còn rất khiêm tốn. Xin ông cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp của Việt Nam đã có những kế hoạch, giải pháp nào để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam sang thị trường Nga?

Thứ trưởng Lương Lê Phương

Thứ trưởng Lương Lê Phương: Đúng là kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Hội thảo xúc tiến thương mại lần này cũng là một trong những giải pháp nhằm xuất khẩu rộng rãi các sản phẩm của Việt Nam sang Nga. Chúng tôi đã phối hợp với Đại Sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga, với Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Nga để cải tiến hình thức hợp tác, xúc tiến thương mại mang tính lâu dài để đạt kết quả cao hơn.

Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất chúng tôi đặt ra là phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp nhập khẩu và xuất khẩu của hai nước, trong đó có các doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt tại Nga. Thứ hai là sự hợp tác giữa các cơ quan kiểm tra chất lượng của hai nước, giữa Cục quản lý chất lượng nông, lâm, thuỷ hải sản Việt Nam và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga. Vừa qua, Bộ cũng đã chỉ đạo ký thoả thuận hợp tác giữa hai cơ quan này. Hai bên cũng đã có trao đổi các đoàn đại biểu, phía Nga cũng đã cử ba đoàn kiểm tra chất lượng sản phẩm sang Việt Nam.

Như chúng ta thấy, muốn phát triển thì phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan nhà nước ở cấp Bộ, thứ hai là các Hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, thứ ba là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu. Trong các năm sau, chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn doanh nghiệp với số lượng ngày càng nhiều hơn tham gia thường xuyên vào các hội chợ, triển làm hàng nông, lâm thuỷ sản để giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam cho khách hàng Nga.

PV: Thưa ông, kim ngạch xuất khẩu hàng nông lâm thuỷ sản của Việt Nam sang thị trường Nga trong thời gian tới có thể đạt bao nhiêu?

Thứ trưởng Lương Lê Phương: Tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm thuỷ sản của Việt Nam sang Nga trong năm 2007 đạt trên 1 tỷ USD và hy vọng rằng con số này trong năm 2008 sẽ tăng khoảng 20%. Và trong năm 2009, cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp hai nước mong muốn đưa kim ngạch trong lĩnh vực này tăng gấp ba lần so với hiện nay. Để đạt được mục tiêu này cần có sự nỗ lực rất lớn từ cả hai phía Việt Nam và Liên bang Nga.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng./.


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương