Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924689
Hiện tại: 10
 
Thị Trường
 Gửi bài viết  In bài này
Bánh trung thu... ngắm phố phường

Vắng như... tiệm bánh trung thu

Ba ngày nữa là đến rằm Trung thu, nhưng ngồi trò chuyện hơn một giờ với nhân viên bán bánh tại các cửa hàng bánh trung thu ở khu ngã sáu, Q.Gò Vấp (TP.HCM), dọc đường Nguyễn Oanh, Quang Trung..., một trung tâm “liên hiệp” với hàng chục cửa hàng bán bánh trung thu sầm uất, mà chỉ có vài ba người khách ghé vào hỏi thăm... rồi nổ máy xe đi mất.

Bà Nguyễn Thị Hoa - chủ tiệm bánh nằm trên đường Quang Trung - lắc đầu ngao ngán: “Coi như mùa bánh trung thu này chắc chắn lỗ đậm. Chẳng biết lấy đâu tiền trả tiền thuê mặt bằng, hai nhân viên đứng bán”. Đến bây giờ cửa hàng của bà Hoa vẫn còn gần 1.300 bánh trung thu, bánh dẻo nằm xếp trong tủ kính vì đã “mua đứt bán đoạn” với công ty sản xuất sau khi trừ chiết khấu nên không thể trả lại. “Chỉ còn một hai ngày nữa là Trung thu. Bây giờ có bán một tặng hai chắc cũng không hết nổi” - bà Hoa than thở.

Chỉ tính riêng tiền thuê mặt bằng, chi phí nhân viên thời vụ, đầu tư mấy tủ kính... trong mùa bánh này bà Hoa đã chi mười mấy triệu đồng. Giờ đây nếu “ôm sô” toàn bộ số bánh trên, con số lỗ ít nhất ngót nghét vài chục triệu đồng. Bà Hoa nói mười năm làm đại lý bánh trung thu, chưa có năm nào dân bán bánh gặp thất bát như năm nay.

Em trai bà Hoa - chủ đại lý bánh trung thu cạnh chợ Hạnh Thông Tây (cũ) gần đó - mới ra nghề năm đầu đang có nguy cơ vỡ nợ vì vay của bạn bè 30 triệu đồng. Bây giờ còn “ôm” hơn 1.000 bánh đang nằm... ngắm phố phường.

Vòng qua khu đại lý bánh trung thu trên đường Lý Thường Kiệt, gần chợ Tân Bình, tình hình cũng không sáng sủa gì hơn. Nhiều tiệm vắng lặng, không có khách. Nhân viên ngồi đọc báo, giũa móng tay, nghe nhạc “chờ thời”.

Ông Đào Văn Long - chủ một đại lý bánh trung thu lớn cạnh chợ Tân Bình - cho biết từ đầu mùa đến nay doanh số bán ra chỉ được một phần ba so với năm trước. Những năm trước, mỗi mùa tiệm ông Long tiêu thụ cả chục ngàn cái bánh, nhưng năm nay mỗi ngày chỉ bán được 3-4 hộp. Để cứu vớt tình hình, ông Long cho nhân viên đến các mối quen là những công ty, cơ sở sản xuất... “tiếp thị”, nhưng sự phản hồi rất ít ỏi.

“Giá bánh năm nay quá cao, tăng 20-40% trong khi nhiều người đang phải thắt lưng buộc bụng nên các gia đình và cơ quan đều dè sẻn chi tiêu. Ngay cả việc biếu bánh các sếp năm nay cũng giảm hẳn” - ông Long cho biết.

Tương tự, khu bán bánh trung thu ở khu vực Trần Quốc Thảo - Kỳ Đồng cũng rơi vào cảnh “chợ chiều”. Bà Nguyễn Thị Hà, chủ một cửa hàng có bốn tủ kính trưng bày bánh bên đường Trần Quốc Thảo đang lui cui ghi bảng “giảm giá 50%”, cho biết mấy ngày qua có ngày từ sáng đến tối bán chưa được chục cái bánh. “Nếu cứ tình hình này còn một hai ngày cận Tết Trung thu chắc tôi sẽ phải làm liều, khách trả bao nhiêu cũng bán”.

Nỗi niềm “đại hạ giá”

Chủ các đại lý bánh trung thu nhìn nhận ngay từ đầu mùa, mọi người đều dự đoán mùa bánh trung thu năm nay sẽ không sôi động như những năm trước vì ảnh hưởng tình hình khó khăn chung. Nhưng ít ai ngờ mùa bánh này thất thu đến thế. “Với đồng lương công nhân của tôi, một cái bánh trung thu đậu xanh đã 40.000-50.000 đồng, bằng cả tiền công một ngày lao động cật lực” - chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu, công nhân dệt Công ty Đông Quang (đường Nguyễn Ảnh Thủ, Q.12), tâm sự.

Đã qua rồi thời hoàng kim bánh trung thu được dùng làm quà biếu sếp lớn, sếp nhỏ, “hộp bánh là đầu câu chuyện” làm ăn vào dịp rằm tháng tám. “Bây giờ người ta có nhiều cách biếu tặng hiệu quả và thiết thực, đúng gu đối tượng hơn là ôm hộp bánh trung thu kè kè đến nhà sếp” - ông Long nhìn nhận.

Những năm trước lượng khách mua sỉ (các doanh nghiệp, công ty, cơ quan, đơn vị) chiếm 60-70% thị phần tiêu thụ bánh trung thu, năm nay giảm gần phân nửa. Ông Trần Quang Thái - giám đốc Công ty TNHH may Ngọc Yến, Quang Trung, Q.Gò Vấp - cho biết mọi năm công ty ông đặt hơn 6.000 bánh cho nhân viên và biếu tặng. Nhưng năm nay công ty của ông và cả những công ty đối tác làm ăn đều có chủ trương giống nhau là không mua bánh tặng như mọi năm. Bù lại, công ty sẽ phát mỗi người 100.000 đồng để “liệu cơm gắp mắm” mà mua bánh cho con em.

Xem ra, bánh trung thu vừa thơm vừa ngọt dùng kèm với trà móc câu, thưởng thức thú tao nhã của đêm trăng rằm năm nay đang phải chịu số phận hẩm hiu, trôi nổi trong khi ngày rằm tháng tám đã cận kề. Đã vậy, mấy ngày qua trời lại mưa dầm liên tục, những dãy cửa hàng bán bánh trung thu trong mưa trông càng đìu hiu, vắng vẻ hơn...

Hạ màn sớm hơn dự kiến

Trao đổi với PV, các nhà sản xuất bánh trung thu đều có chung nhận xét mùa bánh trung thu 2008 đã kết thúc sớm hơn dự kiến của họ.

Ông Lê Hồng Hà, giám đốc phát triển kinh doanh Công ty cổ phần Phạm Nguyên, cho biết có nhiều lý do giải thích sự “kỳ lạ” của thị trường bánh trung thu năm nay. Trong đó, tình hình kinh tế khó khăn buộc nhiều đơn vị phải “thắt lưng buộc bụng”. Giá đầu vào cao đã đẩy giá bánh trung thu tăng hơn 20%, cộng thêm yếu tố thời tiết mưa liên tục làm không khí trung thu bớt hưng phấn hơn.

Ngoài ra, những thông tin thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm về bánh trung thu lúc mới vào mùa cũng góp phần ảnh hưởng tâm lý tiêu dùng. Vì vậy, dù các doanh nghiệp đều có sự chuẩn bị khá tốt, tổ chức hàng ngàn điểm bán hàng, tiết kiệm chi phí quảng cáo để hạ giá thành sản xuất nhưng mùa trung thu 2008 vẫn hạ màn sớm và chứng kiến sự thay đổi thói quen trong tiêu dùng.

Thực tế phần lớn bánh trung thu tiêu thụ trên thị trường được sử dụng vào mục đích biếu tặng nhưng năm nay đơn đặt hàng đều giảm. “Nhiều công ty ban đầu đặt hàng làm quà cho nhân viên nhưng sau đó rút lại và chọn phương án thưởng tiền mặt” - ông Lâm Lập Chánh, giám đốc thương hiệu Sweet Home, cho biết.

Giám đốc một công ty thực phẩm ngao ngán vì số lượng bánh biếu ông nhận được, trong khi bản thân công ty ông cũng phải chi một khoản tiền không nhỏ để biếu bánh trung thu cho đối tác. “Có lẽ đến lúc cần nhìn nhận đúng hơn việc biếu tặng quà trong dịp Tết Trung thu, chứ không thể lòng vòng trong hai chữ biếu tặng” - ông nói.


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương