Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 925175
Hiện tại: 6
 
Thị Trường
 Gửi bài viết  In bài này
Đồ chơi Trung thu 2008: Đâu rồi sản phẩm truyền thống

Hàng truyền thống vắng bóng

Năm nào cũng vậy, gần đến dịp Trung thu là thị trường đồ chơi lại nhộn nhịp. Theo nhận định chung, mặt hàng đồ chơi năm nay “khởi động” muộn nhưng rất đa dạng. Dạo qua một số cửa hàng trên phố Hàng Mã, điều dễ nhận thấy là đồ chơi truyền thống như đèn kéo quân, đèn ông sao, trống cơm, trống ếch... có vẻ “lép vế” so với đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc. Một chủ quán cho biết, tất cả sản phẩm đều mới nhập về nhưng đồ chơi truyền thống bán chậm.

Gian hàng của chị Đặng Thị Thuỷ trên phố Lương Văn Can cũng “nghèo” đồ chơi truyền thống. Trên 90% sản phẩm mang nhãn hiệu “Made in China”. Chị Thuỷ cho biết: “Nếu so với đồ chơi ngoại thì hàng Việt Nam sản xuất còn kém xa về sức hấp dẫn, không có nhiều yếu tố mới, sáng tạo”. Chỉ với 4.000 - 5.000 đồng là có thể sở hữu chiếc đèn kéo quân nhưng không mấy ai mua. Ngược lại, các loại lồng đèn sặc sỡ, bắt mắt từ Trung Quốc tuy giá khá cao nhưng bán rất chạy.

Theo các chủ cửa hàng có “thâm niên” ở hai trung tâm đồ chơi là Hàng Mã và Lương Văn Can, cũng có một số cơ sở sản xuất đồ chơi trong nước mang hàng đến giới thiệu. Tuy nhiên, các cửa hàng này chỉ nhập với số lượng rất khiêm tốn, cầm chừng.

Đồ chơi bạo lực, kinh dị… tràn lan

Lấp ló sau kệ bày búp bê, chú tễu, con rối... ngộ nghĩnh là những chiếc mặt nạ ác quỷ, phù thuỷ được “trang điểm” rất rùng rợn, khiến người lớn cũng thấy… lạnh gáy. Do đồ chơi bạo lực bị cấm nên khi đi mua hàng nếu không “khéo hỏi” hay không có trẻ em đi cùng, chủ quán sẽ không đưa ra “hàng độc”.

Khi hỏi một chủ quán trên phố Hàng Mã có hàng “hot” không, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Tất cả đồ chơi đều bày hết rồi”, nhưng một lát sau bà chủ quán lại nói nhỏ: “Nếu anh muốn mua thì chiều quay lại”. Một người khác vừa nghe tôi đề nghị đã khệ nệ bê ra một hộp đồ chơi toàn đao, kiếm, ống thổi tiêu... và cho biết, vài hôm nữa sẽ có đồ chơi mới, nhất định sẽ cháy hàng trong dịp Trung thu năm nay.

Nhiều cửa hàng sẽ giấu “quân át chủ bài” đến phút cuối cùng mới tung ra thị trường, để tránh bị “lộ hàng”. Đa số đồ chơi đều tăng giá từ 15.000 đến 20.000 đồng so với năm ngoái. Một khẩu súng bắn nước loại trung bình của Trung Quốc giá 40.000 - 50.000 đồng, loại súng to, sức phun mạnh, lên đến 100.000 đồng/khẩu. Đặc biệt, loại đồ chơi nguy hiểm như súng AK bắn đạn nhựa, đạn bằng bi sắt nhỏ đã thấp thoáng xuất hiện. Loại đồ chơi này có hình dáng y như thật, giá 200.000 đồng trở lên và được “săn lùng” rất gắt.

Ngoài tính chất bạo lực, chất lượng đồ chơi không rõ nguồn gốc cũng là vấn đề đáng quan tâm. Đặc biệt, đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc có chứa nhiều chất độc hại như chì, nhựa hoá học,... ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Có nhiều trẻ em đã phải nhập viện do nhiễm độc đường hô hấp vì các loại đồ chơi có hóa chất độc hại hay nuốt phải dị vật khi chơi. Nguy hiểm hơn, nhiều em phải nhập do dùng súng đồ chơi bắn đạn vào nhau hoặc dùng gươm lưỡi cứng, trong đó có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra. Chị Nguyễn Thị Hoa, một phụ huynh có con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương tâm sự: “Mấy hôm trước, tôi mua cho con một khẩu súng bắn đạn giả, nào ngờ bọn trẻ sau khi chơi bắn nhau đã nảy sinh mâu thuẫn, một đứa trong đó đã dùng đá ném vào đầu cháu. Lần sau, tôi sẽ không bao giời cho cháu chơi loại đồ chơi độc hại này nữa”.

Để có Tết Trung thu ấm áp trọn vẹn, Chi cục Quản lý thị trường cần phối hợp với các cơ quan chức năng, tăng cường kiểm tra, xử lý những sai phạm trong việc tiêu thụ các sản phẩm đồ chơi. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh trong dịp này là không nên chiều theo sở thích của con cái mà nên lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và thật sự bổ ích.


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương