Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924691
Hiện tại: 12
 
Khoa Học - Công Nghệ
 Gửi bài viết  In bài này
Nuôi Cá Sấu Tại Miền Bắc Dễ Hay Khó

Như chúng ta đã biết, cá sấu thuộc loại bò sát sống hoang dã, nó không phải là cá, chúng sống ở vùng nhiệt đới. Hiện ở Việt Nam đang nuôi phổ biến 3 loài cá sấu sau đây :

1. Cá sấu nước lợ (còn gọi là cá sâu hoa cà, cá sấu hoa, cá sấu lửa, cá sấu Đồng Nai, cá sấu Đa sừng) : Thân cá màu xanh lá cây, vàng óng, vẩy đen, đầu thuôn dài, cá 6-7 tuổi dài chừng 7-8m, loại này rất hung dữ, khó thuần chủng.

2. Cá sấu nước ngọt (còn gọi là cá sấu Xiêm) : Thân màu xám, không vẩy đen, cá ở độ 6-7 tuổi dài 3,5 - 4m. Chúng thích nghi ở các sông lớn thuộc đồng bằng Nam Bộ và các đầm hồ vùng rừng U Minh. Giống cá sấu này thích nghi với nước ngọt, dễ nuôi dưỡng và thuần hoá.

3. Cá sấu Cu Ba : Loại này thân có màu nâu xen vàng thẫm xen lẫn các chấm đen. Cá ở tuổi trưởng thành thân dài 3-3,5m thích nghi với các vùng nước ngọt, giống này thường được nuôi dưỡng tại các vườn thú, viện nghiên cứu. Hiện giống này được lai với cá sấu Xiêm và nuôi ở nhiều nơi. Ngoài ra do nhu cầu thị trường người ta còn nhập một số khác từ các châu lục để gây nuôi.

Do đặc điểm sinh học ở các loài cá sấu là thích đầm mình dưới nước, phơi nắng ở trên cạn, nằm im như khúc gỗ, vận động trên cạn chậm chạp nhưng lại rất linh hoạt ở nước nước; đặc biệt là ban đêm cá sấu hoạt động mạnh mẽ hơn; ở nhiệt độ 15oC trở xuống cá sấu ngừng ăn, nếu nhiệt độ dưới 7oC thì chúng mất thăng bằng ở trong nước và khi đó rất dễ chết ngạt (chết đuối); chúng hô hấp nhờ 2 lỗ mũi ở đỉnh đầu và phổi. Não của cá sấu giống các loại bò sát khác nhau nhưng khả năng nhận biết mùi rất cao, rất thuận lợi cho việc săn mồi và giao tiếp. Tai cá sấu rất thính, lỗ lai ở sau mắt. Mắt cá sấu nhìn rõ cả ban ngày lẫn ban đêm. Khi gặp sự cố cá kêu phát ra âm thanh gầm gừ dữ tợn hoặc tiếng kêu oe oe.

Thức ăn của cá sấu là động vật : Thịt bò, heo, cá, tôm, ếch, nhái, chim, chuột v.v… Hàm răng cá sấu khoẻ, việc tiêu hoá thức ăn trong dạ dày khoảng 70 giờ. Chúng rất nhát và có thể nhịn ăn nhiều ngày do hoảng sợ. Đặc biệt chúng có khả năng nhịn ăn tới 3 tháng mà không bị chết nhưng sức đề kháng rất yếu dễ chết. Do đó, khi nuôi chúng ta phải chú ý cho cá ăn thường xuyên.

Điều kiện về nhiệt độ lý tưởng cho cá sinh trưởng và phát triển từ 28-33oC. Khi nhiệt độ xấu không thuận lợi chúng bỏ ăn, ngừng sinh trưởng.

Với những đặc điểm sinh lý nêu trên, việc nuôi cá sấu tại miền Bắc nơi có khí hậu nóng ẩm, khô hanh, giá rét thì cần phải chú ý một số yêu cầu sau đây :

1. Chuồng trại :

- Phải chắc chắn đề phòng cá thoát ra ngoài rất nguy hiểm

- Phải có đủ điều kiện cho cá sống và sinh trưởng : phơi nắng, ngâm mình dưới nước

- Tránh được gió (đặc biệt là gió bấc). Mùa đông phải che kín gió bằng nilon và trồng cây cản gió.

- Chuồng phải có hệ thống vệ sinh, thay nước thường xuyên, nhất là mùa đông nếu có điều kiện thì thay bằng nước giếng khoan để tăng nhiệt độ cho cá.

2. Mật độ nuôi : Khi cá sấu còn nhỏ thì tuỳ theo điều kiện cho phép để nuôi ở chủ động được mọi biến động của thời tiết. Cá sấu từ 1-3 tuổi nuôi ở mật độ 0,8-1m2/con là vừa.

3. Thức ăn : Chủ yếu là thịt động vật. Có thể vận dụng các phế phẩm thải loại từ động vật. Không nên cho cá ăn thuần một loại thức ăn, dễ mắc bệnh, thường xuyên thay đổi các loại thức ăn cho cá. Khi mùa đông đến, cần tận dụng lúc trời năng ban trưa, nhiệt độ tăng cao tranh thủ cho cá ăn. Thức ăn giàu đạm cá sấu lớn càng nhanh. Thực tiễn cá sấu nuôi tại trang trại Đồng Tâm Xanh cứ 3kg thức ăn được 1kg tăng trọng, tốc độ sinh trưởng cá từ 1 tuổi trở lên 1-1,5kg/tháng. Nhu cầu thức ăn từ 1,5-2% trọng lượng cơ thể tuỳ theo từng điều kiện. Chú ý cá nhỏ phải băm thức ăn thành nhiều mảnh nhỏ đảm bảo tính đồng đều và dễ tiêu hoá, thông thường 2 ngày cho ăn một lần.

4. Chăm sóc : Cá sấu có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên ở điều kiện nuôi nhốt và cho ăn thức ăn thuần tuý có thể bị một số bệnh sau đây :

- Viêm do xước da : Dùng các loại thuốc sát trùng bôi cho cá, hoặc dùng kháng sinh trộn vào thức ăn cho cá kết hợp với vệ sinh chuồng trại thay nước thường xuyên, hoặc dùng thuốc làm sạch môi trường như nước CloraminB loại 25% từ 2-3 gam cho một khối nước.

- Viêm khớp chân : Có thể do ăn thuần tuý một loại thức ăn. Xử lý bằng cách : tiêm kháng sinh 1 triệu đơn vị/ngày, tiêm 3 ngày liên tục vào chỗ viêm hoặc thay đổi món ăn cho cá.

5. Giá trị của cá sấu :

Cá sấu có giá trị về thương phẩm rất lớn :

- Da cá xấu : Đây là loại nguyên liệu cao cấp có giá trị thương mại cao. Một bộ da cá sấu loại 30-40kg có giá trị xuất khẩu từ 350-400USD tuỳ theo từng thời kỳ. Nếu chế biến thành các đồ thủ công mỹ nghệ thì giá trị tăng 10-20 lần.

- Thịt cá sấu rất bổ dưỡng, giàu đạm rất tốt cho chăm sóc sức khoẻ, nhất là phụ nữ.

- Sử dụng cá sấu trong lĩnh vực du lịch giải trí nhiều nơi mang lại thu nhập cao

- Góp phần bảo tồn và tăng trưởng các loài cá sấu.

Trên đây là một số kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi cá tại miền Bắc. Nắm bắt sơ đẳng về các kiến thức trên đây các bạn có thể yên tâm để nuôi cá sấu và khả năng thành công rất lớn. Để biết thêm thông tin về kỹ thuật nuôi cá sấu, các bạn có thể nghiên cứu thực tế tại Chi nhánh Trang trại đồng Tâm Xanh để được biết tường tận về quy trình nuôi loài động vật hoang dã này.

                                                                 Tác giả: Nguyễn Văng Ngoạn


 In bài này  Gửi bài viết
   [ Các bài đã đăng ]
        Cánh đồng xanh
  • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
  • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
  • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
  • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
  • www.dongtamxanh.com.vn
      Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
     Công ty TNHH Cường Thành
   Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
   Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
   http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương