Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924690
Hiện tại: 11
 
Khoa Học - Công Nghệ
 Gửi bài viết  In bài này
Nguồn điện chạy bằng khí Biogas: Tại sao không?

Cách làm này rất tiện lợi vì tận dụng được nguồn nhiên liệu có sẵn, sạch, rẻ. Mô hình của anh Đỗ Quốc Hiển ở xã Tân Phong (Ninh Giang - Hải Dương) là một ví dụ.

Trang trại của anh Hiển có 10 lợn nái và 200 lợn thịt. Phân khô của lợn, anh gom lại bán cho nông dân bón ruộng, còn phân lỏng và nước thải được cho xuống 3 bể biogas. Mỗi ngày, anh Hiển chỉ cần cho vào mỗi bể 10 – 20kg phân là có thể sử dụng thoải mái gas để đun nấu. Tuy nhiên, do lượng gas quá nhiều nên anh thường xuyên phải xả bớt. Tình trạng mất điện xảy ra liên tục, trong khi hàng ngày anh vẫn phải chạy máy phát điện bằng xăng. Tại sao không tận dụng khí gas để làm nhiên liệu chạy máy phát? Anh Hiển nghĩ và quyết tâm biến ý tưởng này thành hiện thực.

Gia rẻ

Anh Hiển sử dụng máy phát điện chạy bằng gas từ năm 2005. Đó là chiếc máy được cải tiến từ máy chạy bằng xăng trước đó. “Năm 2005, địa phương tôi xảy ra tình trạng mất điện liên tục. Lúc ấy, trang trại của tôi có 200 con lợn thịt. Nếu mất điện triền miên sẽ rất nguy hiểm vì lợn nái không chịu được nóng bức có thể sảy thai, lợn thịt dễ bị động kinh, stress. Một lần, tình cờ xem chương trình “Mỗi ngày một ý tưởng” trên kênh VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam, nói về công dụng của máy phát điện chạy bằng gas và giới thiệu một công ty chuyên chuyển giao công nghệ, lắp đặt hoàn chỉnh máy phát, tôi mừng như bắt được vàng. Ngay hôm ấy, tôi liên lạc với công ty đó” – anh Hiển cho biết.

Trước đây, anh Hiển có sẵn một máy phát điện chạy bằng xăng (giá 7 triệu đồng). Khi chuyển sang chạy bằng gas, chiếc máy được thay bộ chế hoà khí mới. Anh còn lắp đặt một túi nylon dài 15m, rộng 0,5m để chứa khí gas. Chi phí chuyển giao công nghệ là 3,5 triệu đồng.

Nguyên lý hoạt động của máy như sau: Lượng gas thoát ra từ bể biogas, qua đường ống, dẫn tới hệ thống túi nylon chứa khí. Từ đây gas được dẫn vào bộ chế hoà khí rồi hoạt động như các máy nổ thông thường. Muốn máy đạt công suất lớn hay nhỏ chỉ cần điều khiển lượng gas nhiều hay ít thông qua van điều khiển bằng tay lắp trên hệ thống đường ống.

Tiện lợi

Đầu năm 2008, anh Hiển lại sở hữu thêm một chiếc máy phát điện chạy bằng gas. Tuy nhiên, chiếc máy này chạy theo nguyên lý “nửa gas, nửa dầu”. Rút kinh nghiệm từ chiếc máy trước, do chạy hoàn toàn bằng gas nên supap dễ bị han gỉ, chiếc máy này được “chế” từ máy phát điện chạy bằng dầu diezen và chỉ cần thay bộ chế hoà khí mới cho phép trộn lẫn dầu và gas, hệ thống dẫn vẫn phải có túi nylon chứa gas. Máy có giá 10 triệu đồng, trong đó 8 triệu đồng là máy phát điện chạy dầu, 2 triệu đồng là tiền chuyển giao công nghệ. Anh Hiển khẳng định, máy chạy gas có hỗ trợ dầu thì supap ít bị han gỉ, đảm bảo an toàn, công suất cao hơn máy chạy hoàn toàn bằng gas. Hơn nữa, với điều kiện của gia đình anh, máy phát điện bằng gas có hỗ trợ dầu tiện lợi hơn vì nếu chỉ chạy bằng gas phải có lượng gas nhiều hơn mới đủ dùng. Theo tính toán, với lượng gas của trang trại, có thể chạy máy phát điện này trong 6 – 10 giờ, đồng thời vẫn có gas đun nấu thoải mái.

Vào những thời điểm bị cắt điện, trang trại của anh Hiển vẫn có điện sử dụng. “Mỗi khi mất điện, có máy phát, tôi chủ động hơn trong việc chăm sóc đàn lợn” – anh Hiển khẳng định, Thiết nghĩ, đây là hướng đi bền vững nhằm đảm bảo an ninh năng lượng ở nông thôn, đồng thời tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cần nhân rộng.


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương