Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924691
Hiện tại: 12
 
Khoa Học - Công Nghệ
 Gửi bài viết  In bài này
Phát triển lúa lai B-TE1 ở Đồng bằng sông Cửu Long

Điều này đã tạo động lực cho các ngành chức năng khuyến khích bà con áp dụng đại trà giống lúa này.

Kể từ khi được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận, Arize B-TE1 là giống lúa lai đầu tiên, cho phép sản xuất đại trà tại các tỉnh phía Nam. B-TE1 được nông dân vùng ĐBSCL ưa thích vì những đặc tính vượt trội: năng suất cao hơn lúa thường 20 - 50%, chất lượng gạo thơm ngon, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt kháng được đạo ôn.

Theo nhận xét của một số bà con, giống lúa lai này có khả năng thích ứng rộng rãi. Ông Trần Văn Ngọt ở thị trấn Lung Tràm (Trần Văn Thời - Cà Mau), một trong những người đầu tiên trồng lúa lai B-TE1, cho biết: “Tôi canh tác 3ha lúa lai B-TE1, năng suất rất cao, bán được giá. Đây là giống lúa phát triển khỏe trên vùng đất nhiễm phèn, ít sâu bệnh, hấp thụ phân tốt. Canh tác lúa lai cho lợi nhuận cao hơn so với lúa thường nên tôi sẽ trồng hết đất trong vụ tới”.

Ông Phan Văn Giang ở ấp Bờ Lờ B, xã Vĩnh Bình Nam (Vĩnh Thuận - Kiên Giang) bắt đầu trồng lúa lai Arize B-TE1 từ vụ đông xuân sớm 2007, mật độ sạ chỉ 30kg/ha. Theo ông, chi phí trồng lúa lai Arize B-TE1 thấp hơn nhiều so với lúa mùa. Năng suất rất cao, vụ này ông thu hoạch được 45 giạ (khoảng 7 tấn/ha), trong khi năng suất lúa mùa chỉ đạt 15 - 20 giạ (khoảng 2,2 - 3 tấn/ha).

Theo ông Hải, chủ doanh nghiệp xay xát gạo Hoàng Đức 2 ở Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành-Kiên Giang), hiện nay, lúa lai Arize B-TE1 thương phẩm rất hút hàng vì loại gạo này được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ chất lượng ngon, thơm nhẹ, cơm mềm. Vụ đông xuân 2007-2008, diện tích lúa lai Arize B -TE1 tại Kiên Giang đạt khoảng 1.500ha; huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) khoảng 3.000ha. Tuy nhiên, đây mới là vụ đầu tiên Arize B-TE1 được phép sản xuất đại trà nên trong những vụ tới, chắc chắn diện tích lúa Arize B-TE1 sẽ được nhân rộng trong khu vực.

Có thể nói, lúa lai Arize B-TE1 của Công ty Bayer Việt Nam đã làm thay đổi quan điểm của một số cán bộ ngành nông nghiệp khi ban đầu họ cho rằng lúa lai năng suất không ổn định. Qua thực tế chứng minh, trồng giống lúa lai này, nông dân thu lợi nhuận khá cao. Đây là giống lúa tốt, hiệu quả kinh tế cao, những vùng có điều kiện cần mạnh dạn khuyến khích bà con áp dụng đại trà.


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương