Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924691
Hiện tại: 12
 
Khoa Học - Công Nghệ
 Gửi bài viết  In bài này
Độc đáo mô hình “học viện sinh vật cảnh”

Bonsai Thanh Tâm được ví như “học viện” chuyên đào tạo về lĩnh vực cây, hoa, cá, chim cảnh tư nhân lớn nhất Sài thành, thu hút hàng ngàn học viên trong và ngoài nước...

Thời gian đầu khởi nghiệp, Bonsai Thanh Tâm gặp nhiều khó khăn về đầu ra của sản phẩm. Thật may mắn, trong một lần tham gia triển lãm tại huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), gian hàng của Thanh Tâm đã thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách, thậm chí có người còn đặt vấn đề hợp tác dài hạn và ngỏ ý muốn được học nghề chăm sóc, tạo dáng cây cảnh tại Bonsai Thanh Tâm. Là người nhạy bén, chị Hoàng Ny nhận thấy việc mở trung tâm dạy nghề chăm sóc, tạo dáng cây cảnh là hướng đi nhiều tiềm năng. Thêm vào đó, qua tìm hiểu, chị được biết thời điểm đó TP. Hồ Chí Minh chưa có trung tâm dạy nghề về sinh vật cảnh. Nghĩ là làm, năm 1998, chị Ny mở lớp dạy tỉa, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh. Quyết định đúng đắn đó đã tạo bước ngoặt cho cơ sở của chị.

Chị Ny tâm sự: “Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, công việc mới mẻ, cơ sở vật chất nghèo nàn, giáo án đơn giản nên cả thầy và trò cứ học đến đâu tự bảo nhau hoàn thiện đến đó. Nhờ sự tâm huyết của các giảng viên, mọi thứ dần đi vào khuôn khổ, học viên đến tham gia ngày một đông”.

Để không bị tụt hậu với ngành sinh vật cảnh thế giới, chị Ny thường xuyên đăng ký các tour du lịch đi khắp các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Đức... để học hỏi thêm về nghề và tìm đối tác. Hiện, chị đã xây dựng được mối quan hệ với Hiệp hội Sinh vật cảnh thế giới, được tổ chức này cung cấp tài liệu phục vụ công tác giảng dạy thường xuyên. Chị Ny cho biết: “Hiện nay, những sản phẩm như hoa lan, đá, bonsai đều có những quy chuẩn thẩm mỹ mang tính quốc tế, nếu không tìm hiểu, nghiên cứu, cập nhật thông tin thì khó xây dựng hệ thống lý luận chuẩn về sinh vật cảnh”.

Hiện, Bonsai Thanh Tâm đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo uy tín và quy mô, chiêu mộ được 20 giảng viên là các nghệ nhân có chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm lâu năm tại TP. Hồ Chí Minh về giảng dạy. Đồng thời, Bonsai Thanh Tâm cũng xây dựng, hoàn tất bộ giáo trình phục vụ 7 bộ môn chính như: kỹ thuật nuôi trồng tạo dáng bonsai; nuôi trồng và cấy ghép hoa mai; nuôi trồng và lai giống cấy mô hoa lan; chế tác non bộ, tiểu cảnh; nuôi cá cảnh. Qua 42 khóa học, Trung tâm Dạy nghề tư thục nghệ thuật Bonsai Thanh Tâm đã thu hút hơn 11.000 học viên trong và ngoài nước tham gia. Nhiều người đã trở thành những chủ vườn cảnh quy mô, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Anh Hoàng Lãm ở ấp 2, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) là một ví dụ. Là bác sỹ nhưng vốn đam mê hoa lan, năm 2003, anh Lãm đăng ký học lớp kỹ thuật lai giống cấy mô hoa lan. Năm 2005, mang hết tiền tích góp và vay thêm bạn bè, người thân, đầu tư xây dựng vườn lan với phương châm “không quy mô nhưng phải thật chuyên nghiệp”. Tận dụng gần 1.000m2 đất sẵn có, Lãm mua 3.000 cây lan giống các loại như: vanda, mokara, cattlaya, dendrobium... về ươm, lai giống. Nhờ được học hành bài bản, cộng thêm đam mê, vườn lan của Lãm có tỷ lệ sinh trưởng trên 90%. Do hoa đẹp, kích cỡ đồng đều nên khách hàng từ TP. Hồ Chí Minh tìm đến tận nhà thu mua với giá 120.000 – 150.000 đồng/giỏ. Đến nay, sau hơn ba năm theo nghiệp lan, Lãm đã thu hồi được số vốn ban đầu và lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Những người thành công từ Trung tâm Dạy nghề tư thục nghệ thuật Bonsai Thanh Tâm không chỉ có Lãm, bởi sau mấy chục khoá học, hàng trăm học viên đã “thành tài” từ mái nhà chung này. Chị Ny cho biết: “Những người tốt nghiệp từ Bonsai Thanh Tâm và thành danh như Lãm không phải là hiếm. Chúng tôi thực sự vui mừng vì những thành quả mà các anh chị em đạt được ngày hôm nay. Tuy nhiên, để ngành sinh vật cảnh có bước tiến nhảy vọt, bắt kịp với xu thế của thế giới, một cơ sở tư nhân như chúng tôi không thể tạo nên sức bật. Chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều cơ sở, đơn vị cùng chung tay trong lĩnh vực này để người dân có điều kiện vươn lên làm giàu”.


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương