Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 925173
Hiện tại: 4
 
Trồng Rừng
 Gửi bài viết  In bài này
Hướng dẫn kỹ thuật gieo ươm cây trồng, cây lát Mexico Phần III

PHƯƠNG THỨC LÂM SINH

Lát Mexico có thể gây trồng trên mọi vĩ độ từ Nam chí Bắc nước ta, cao trình tuyệt đối thích hợp từ 0-700m ở phía Bắc trên 1000m ở phía Nam, có thể tạo rừng thương mại tại các vùng có mùa đông hơi lạnh phía Bắc cũng như mùa khô dài và khắc nghiệt phía Nam.

Để rừng thương mại đạt hiệu quả cao, chọn các vùng khí hậu càng nóng, mùa mưa càng dài càng tốt.

- Mật độ trồng rừng ban đầu : Lát Mexico 400 cây/ha, cây hỗn giao 400-800 cây/ha.

- Thực hiện hỗn giao theo hàng, bố trí song song với đường đồng mức.

- Giãn cách hàng 3,0m; như vậy giãn cách giữa 2 hàng lát Mexico là 6,0m và giữa 2 hàng cây hỗn giao cũng là 6,0m.

- Giãn cách cây trong hàng Lát Mexico là 4,0m

- Giãn cách cây trong hàng cây hỗn giao dao động từ 2-4m.

- Xác định giãn cách cây hỗn giao cần căn cứ vào tác dụng tích cực của hỗn giao, đặc điểm loài, giá trị tận dụng gỗ ở vào tuổi cần chặt tỉa.

Trong hàng cây hỗn giao, mật độ cây càng cao thì tác dụng hạn chế cỏ dại, lửa rừng, sâu đục ngọn, góp phần tạo tán cho Lát Mexico và cải thiện đất càng cao. Nếu trồng quá dầy thì khi cần chặt tỉa, cây hỗn giao vẫn chưa đạt kích thước có giá trị thương phẩm.

Với loài có tán hẹp và thẳng như cây mỡ có thể trồng tương đối dày với các loài tán rộng như keo và các cây họ đậu khác thì nên trồng thưa hơn.

 

1. Tạo rừng hỗn giao với rừng tre, luồng :

Áp dụng cho trường hợp trồng tre lấy cây , àm mục đích chính, lấy măng là mục đích phụ. Cây Lát Mexico có vai trò làm cây tựa và cải thiện môi trường cho tre, luồng phát triển, đồng thời tạo gỗ kích thước lớn, nâng cao hiệu quả  kinh tế.

2. Bố cục hỗn giao :

- Gây trồng đồng thời hoặc trồng tre, luồng trước, 2-3 năm sau trồng Lát Mexico. Lợi dụng tre, luồng tạo tán cho lát Mexico. Hình thành rừng 2 tầng trên gỗ dưới tre.

- Mật độ : Với tre, luồng, áp dụng mật độ thông thường, nhưng không trồng luồng trong bán kính 4m quanh gốc lát Mexico.

Với lát Mexico : 40-50 cụm/ha

Giãn cách đều 12-15m

Mỗi cụm trồng 3 cây, bố trí thành hình tam giác cạnh dài 1,5m, tỉa cây hỏng, chừa mỗi cây tốt trong vòng 4-6 năm.

- Khai thác luồng, tre theo quy phạm thông thường.

- Khai thác lát Mexico trong giai đoạn từ tuổi 25-40 để có ssản phẩm kích thước rất lớn.

- Tái sinh bằng trồng mới lát Mexico với cây con kích thước lớn trước hoặc sau khi khai thác cây thành thục.

3. Làm giàu rừng bằng lát Mexico

Đối tượng áp dụng :

Rừng phục hồi sau khai thác kiệt, nương rẫy, đồi trọc mà cả thế hệ cây phục hồi và thế hệ tiếp tục tái sinh đều ít triển vọng tạo nên phần có giá trị thương phẩm cao.

Dùng lát Mexico làm cây làm giàu rừng chi phù hợp với rừng phục hồi mà chiều cao phổ biến thấp hơn 8-10m, nếu rải rác có cây lớn hơn thì phần lớn những cây này đều kém giá trị và có thể chặt bỏ.

Mục tiêu :

Tạo ra lâm phần mà lát Mexico có trữ lượng đáng kể và đạt kích thước rất tự nhiên cho đa dạng hoá sản phẩm.

Mô hình cấu trúc và chu kỳ kinh doanh :

Hình thành một thế hệ lát Mexico đều tuổi, kích thước lớn, trữ lượng cao, phân bố trên tầng nhô và thế hệ cây bán địa không đều tuổi.

Thế hệ lát Mexico khai thác chính ở tuổi 50 hoặc lâu hơn cùng với chặt chọn cây bán địa, nhưng có thể đặt ra vấn đề tỉa thưa từ tuổi 10 trở đi trong một số lần kết hợp với chặt nuôi dưỡng cây bán địa.

Xử lý kỹ thuật :

Xử lý toàn diện, không phân chia băng.

Tạo các rạch trồng cây song song với đường đồng mức hoặc chạy theo hướng đông tây nếu đất ít dốc.

Dãn cách rạch 12m (8 rạch/ha/15m (6 rạch/ha) hoặc bố trí tuyến trồng cây trên tâm rạch, phải phát dọn hết cây bụi thảm tươi trên giải rộng 3-4m tuỳ theo độ cao trung bình của rừng phục hồi, đồng thời chặt bỏ cây cao tán rậm giá trị thấp có chiều cao lớn hơn khoảng cách từ gốc đến tuyến trồng cây. Cần chú trọng xử lý những cây này ở phía trên dốc hoặc phía nam tuyến trồng cây.

Trồng cây :

- Hố trồng cây bố trí thẳng hàng trên tuyến trồng cây.

Với trường hợp 8 rạch/ha, bố trí dãn cách hố 4m (ứng với 200 cây/ha).

Với trường hợp 6 rạch/ha, bố trí dãn cách hố 3m (ứng với 200 cây/ha).

- Hố trồng vuông 50x50x30cm hoặc tròn có Œ 50cm sâu 30cm cần rẫy cỏ và cuốc lật vùng đất quanh gốc trồng thành vuông tròn có Œ = 2m.

- Rải đều 1kg vôi bột lên toàn bộ vòng tròn có Œ = 2m nói trên trước khi đào hố và cuốc lật, bón lót 100g NPK và tăng cường 50-100g Super phốt phát bằng cách trộn đều với phần đất sẽ dùng để lấp hố. Cần đặc biệt quan tâm đầy đủ đến việc bón phân để đảm bảo chắc chắn cho cây trồng sớm vượt khỏi mọi sự cạnh tranh.

- Tiêu chuẩn cây trồng :

Dùng cây rễ trần càng lớn càng tốt, cây cần mập, bộ rễ hoàn hảo và có chiều cao từ 1m trở lên. Nếu dùng cây thấp nhỏ hơn phải tăng cường xới đất, rẫy cỏ, phát cây bụi thảm tươi để dảm bảo chắc chắn cho cây trồng vượt khỏi mọi cạnh tranh.

- Chăm sóc :

Năm thứ nhất : Nếu trồng vào vụ xuân phải chăm sóc 2 lần, lần đầu vào tháng thứ 3 và lần sau vào tháng thứ 6 sau khi trồng. Nội dung chính là làm cỏ, phát cây bụi thảm tươi trong sạch.

Năm thứ 2 : Chăm sóc 2 lần. Lần đầu vào tháng 4 với các tỉnh phía Bắc và sau trận mưa đầu mùa với các tỉnh mùa khô dài. Chăm sóc lần đầu cần sới sáo đất, làm cỏ, phát cây bụi thảm tươi trong sạch. Cần bón thúc 100g NPK rải đều theo rìa tán lá.

Năm thứ 3 : Vào tháng 5-6 hoặc tháng thứ 2 kể từ đầu mùa mưa, tiến hành 1 lần phát luồng cây bụi thảm tươi trong sạch.

4. Trồng lát Mexico tạo tầng che bóng cho vườn cà phê, ca cao, chè, nương bãi trồng cây lương thực hoặc cỏ chăn nuôi

Mục tiêu : Nhằm tạo ra môi trường tối ưu cho sinh trưởng phát triển của các loại cây trồng bên dưới, đồng thời tạo ra trữ lượng nhất định gỗ lát Mexico kích thước rất lớn.

Mô hình cấu trúc :

Cần tạo ra tầng lát Mexico thưa thớt với tán lá rất cao và gọn. Tán lá càng cao, bóng cây di chuyển theo nắng càng nhanh và rộng, hiệu quả cải thiện môi trường sinh trưởng cây trồng càng tốt.

Mật độ tầng lát không nên lớn hơn 35-40 cây/ha, kích thước tán cần khống chế trong phạm vi 70-80m2 để tạo ra tán che dao động giữa 0,25 đến 0,3 là độ tán che lý tưởng cho rất nhiều loại cây trồng.

- Rất cần trồng cây phụ giúp tạo tán cao và gọn cho lát Mexico bằng các loại tương hợp sinh thái, phù hợp lập địa và chu kỳ ngắn như mỡ, xoan, keo v.v..

Trồng rừng :

- Cần định điểm cẩn thận hố trồng cây lát Mexico với dãn cách đều khoảng 15-16m.

- Định điểm 4 hố trồng cây phù trợ khống chế đều 4 phía với dãn cách khoảng 4m.

- Đào hố trồng lát với quy cách 1m2, sâu 40-50cm, bón lót 0,5kg vôi bột trong hố và 0,5kg rải chung quanh, phân NPK 200g, tăng cường 200g Super phốt phát và nếu có thể thì thêm 4-5kg phân chuồng.

- Hố trồng cây phù trợ theo quy cách thông thường, không lót phân.

- Lát Mexico cần dùng cây to mập bộ rễ hoàn hảo và có chiều cao tối thiểu là 1m.

- Cây phù trợ trồng theo tiêu chuẩn kỹ thuật thông thường.

- Nếu sẵn hạt giống và đã khảo nghiệm, việc tạo cây phù trợ có thể gieo thẳng với các loại keo đậu và keo lá toàn. Việc gieo thẳng phải thực hiện vào mùa xuân phía bắc và đầu mùa mưa phía nam và có thể gieo trước khi trồng lát có thể bổ rất nhiều hố nhỏ quanh hố trồng lát trong phạm vi cách gốc từ 2-5m để thực hiện gieo trồng.

Hạt giống keo đậu và keo lá tràm được xử lý bằng nước sôi với trọng lượng gấp đôi trọng lượng hạt để rót thẳng vào hạt quấy đều liên tục 10 phút, sau khi hơi nguội cần vớt ra phơi khô kiệt để đợi gieo khi thời tiết thuận lợi.

Chăm sóc và tỉa thưa :

- Chăm sóc cây kết hợp với chăm sóc cây trồng nông nghiệp. Cần thiết bón thúc nếu thấy cần thiết phải đảm bảo cho lát Mexico lớn vượt trội cây phù trợ.

- Theo dõi chặt chẽ để không cho cây phù trợ chèn ép làm lệch tán cây lát Mexico. Khi cần thiết cần chặt cả cây hoặc dùng dao phát, cầm liềm loại bỏ những cành trên cây phù trợ đang có tác dụng chèn ép.

- Với cây lát Mexico bị hỏng tán cần cầu liêm chặt sát gốc cho tái sinh chồi.

Để có được vườn gỗ lát Mêxico theo mong muốn, bạn có thể thăm quan  tại Đồng Tâm Xanh đây có đủ giống tốt đáp ứng yêu cầu của bạn và học hỏi được những phương pháp thâm canh tiên tiến.

 

Tác giả : Nguyễn Hữu Lộc


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương