Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 925173
Hiện tại: 4
 
Trồng Rừng
 Gửi bài viết  In bài này
Hướng dẫn kỹ thuật gieo ươm cây trồng, cây lát Mexico Phần I

GIỚI THIỆU CHUNG

Định danh :

Đầu thế kỷ XVI, khi môn phân loại còn chưa ra đời, người Tây Ban Nha đã chiếm đất Trung Mỹ và đã đặt tên cho mấy loại cây cho gỗ tốt nhất ở đó là Cedro có nghĩa là cây sối theo tiếng Tây Ban Nha.

Trong đó nổi tiếng nhất là Cedro blanco - cây sồi trắng, sau này được đặt tên là Cupressus Lindleii - tạm dịch là Hoàng Đàn Mexico và Cedro rộ - cây sồi đỏ, sau này khoa phân loại đã xã định là một chi trong họ Meliacea nhưng vẫn tôn trọng thói quen ban đầu (mặc dù nhầm lẫn) và đặt tên cho chi này là Cedrela, trong đó Cedre odo rộ và tên thương mại quốc tế thường gọi là sồi Mexco.

Về hình thái, loài này rất giống lát và do gỗ tốt nên đã tạm đặt tên là lát Mexico.

Xuất xứ :

Cedrela odỏât phân bố trên nhiều vùng sinh thái của lục địa Trung Mỹ, Nam Mỹ và các đảo trên vịnh Caribea, nhưng các khảo nghiệm đã cho thấy các xuất xứ thuộc Mexico thường tỏ ra trội nhất.

Các xuất xứ đã dần nhập về Việt Nam :

- VillaHermosa. Vùng vịnh Caribea, 19o Bắc Vĩ, cao trình 500-800m đất Feralit trên granite và bazan. Khí hậu khô, nóng, Nguyễn Hữu Lộc dẫn nhập năm 1986.

Tại Lạng Sơn và Hà Nội sinh trưởng nhanh, rụng lá mạnh trong mùa lạnh miền Bắc.

- Gusman, bờ biển Tái Bình Dương 21o Bắc Vĩ, cao trình 1.500m, đất Feralit trên nền dốc tụ, khí hậu ngày nóng đêm lạnh.

Sinh trưởng rất nhanh, mùa đông ít rụng lá hơn. Nguyễn Hữu Lộc dẫn nhập năm 1986.

- Campeche, bán đảo Yucatan, vịnh Caribea Bắc vĩ 18o, cao trình 0-50m, đất Feralit phát triển trên đá vôi san hô, dẫn nhập qui mô lớn năm 2002 theo chỉ đạo của phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn.

Xuất xứ này gỗ rất tốt, có triển vọng với Nam Việt Nam, phù hợp với phủ xanh núi đá vôi và bãi thải hầm mỏ.

Giá trị gỗ và tăng trưởng :

- Tỷ trọng gỗ 0,6, thớ mịn, mầu hồng nhạt, khi cây già có vân như gỗ lát hoa, nhưng vân to và thưa hơn. Gỗ chứa dầu nên không mối mọt và độ bền nấm mục, cao, ít cong vênh nứt nổ, cây 7-8 tuổi đã có thể xẻ ván, làm ván ghép thanh, làm nguyên liệu gỗ bóc, cây cao tuổi hơn thường làm ván lạng trang trí bề mặt. Tại Trung Nam Mỹ, gỗ lát Mexico được dùng phổ biến trong nghề mộc và xây dựng cơ bản (làm cửa ra vào, cửa sổ, trang trí nội thất).

- Lát Mexico là cây mọc nhanh, năng suất cao. Rừng trồng ở Mexico khai thác chính ở tuổi 20, năng suất phổ biến đạt 10-15m3/ha/năm.

Chế độ nhiệt ẩm ở nước ta thuận lợi hơn nhiều so với Mexico, có thể sơ bộ nhận thấy nhịp độ tăng trưởng chiều cao có thể nhanh hơn gấp rưỡi đến gấp đôi. Một số cây trồng ở phía Bắc với đất trung bình hặc kém phù hợp, chỉ cần không bị che bóng, sau 14 mùa sinh trưởng đã đạt đường kính từ 48-64cm, chiều dài hữu ích khúc thân đạt 11-12m, thể tích gỗ hữu ích mỗi cây đạt 1,8-2,5m3.

Nếu trồng rừng lát Mexico trên đất tương đối tốt, kỹ thuật lâm sinh hợp lý và tăng cường bón phân, có thể hy vọng sẽ đạt năng suất vượt qua 20m3/ha/năm.

Đặc điểm sinh thái :

- Thân thẳng nhưng tán rộng nếu không được khống chế tạo tán, rất dễ bị sâu đục ngọn làm hỏng hình thái thân.

- Rất ưa nóng, ẩm, nhịp độ tăng trưởng mạnh nhất vào các tháng 7-8-9 là thời kỳ nóng ẩm nhất và tổng diện tích quang hợp lớn nhất.

- Rụng lá ít, nhiều vào mùa lạnh phía Bắc, nhưng cây non rất ít rụng lá và vẫn tăng trưởng với nhịp độ yếu hơn.

- Rụng lá hoàn toàn nếu đất và khí hậu khô hạn dài ngày. Gặp hoàn cảnh khắc nghiệt có thể rụng lá hoàn toàn mà không chết, có thể qua đông trong băng giá.

- Có thể gây trồng thương mại trên mọi vĩ độ Việt Nam từ cao trình 0m đế các thung lũng phía Bắc có ngày nóng đêm lạnh trên cao trình 700-800m.

- Ưa sáng hoàn toàn từ giai đoạn vườn ươm, ánh sáng càng đủ tăng trưởng càng mạnh. Tính xu quang rất mạnh, rất dễ lệch ngọn lệch tán nếu chiếu sáng không đều.

- Rễ cọc kém phát triển nhưng rễ bàng phát triển rất rộng, khả năng luồn lách khe đá rất mạnh như mọi thực vật trên núi đá vôi, chịu bão khá.

- Đòi hỏi đất tơi xốp và rất thông thoáng, nhạy cảm với úng ngập và đất bí chặt. Cây con tạo trong bầu phát triển rất kém. Hoàn toàn có thể dừng cây rễ trần để trồng rừng.

- Ưa đất giàu can xi, ưa đất ít chua đến phản ứng trung tính và hơi kiềm, phù hợp với trồng rừng trên vùng đá vôi, có thể thực nghiệm chinh phục bãi thải hầm lò nhưng cần đào hố rất sâu và lót hố bằng vụn sét vôi phế thải sau nghiền sàng đá vôi.

- Ưa đất ẩm nhưng thoát nước tốt, tầng đất mầu chất cần dầy hơn 0,5m đất bồi tụ, chân sườn núi đá vôi, đất thịt nhẹ phát triển trên đá Mi-ca-sít và đá gneis, với đất phát triển nên các đá mẹ khác cần tăng cường phân bón và can xi.

- Giai đoạn nẩy mầm và mầm non rất dễ bị sên, ốc sên, sâu xám, dế mèn, chuột, chim phá hại, có thể huỷ hoại cả 100% mầm non.

- Giai đoạn trưởng thành ngoài vấn đề sâu đục ngọn, ít có vấn đề sâu bệnh nghiêm trọng.

- Các vùng có mùa khô kéo dài, lửa rừng là vấn đề nghiêm trọng trong giai đoạn rừng non.

- Có thể gây trồng thuần loại hoặc tạo rừng hỗn giao. Có thể chung sống hài hoà với cây bản địa và cây trồng nông nghiệp, rất phù hợp với phát động phong trào trồng cây nhân dân, trồng cây phân tán trên vườn, trại, nương, bãi, cây xanh đô thị.

Tác giả : Nguyễn Hữu Lộc In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương