Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 925173
Hiện tại: 4
 
Trồng Rừng
 Gửi bài viết  In bài này
Kỹ thuật trồng cây trên nền đất dốc

Nguyên nhân do cây trồng ở các vùng địa hình này ngoài yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt, sự chăm sóc của con người chưa đầy đủ còn do cây bị thiếu nước nghiêm trọng hạn chế sự sinh trưởng.

Để khắc phục tình trạng trên, giải pháp cơ bản là giữ nước. Thực tiễn cho thấy các khu ruộng bậc thang ở Sa Pa cũng như các vùng núi cao khác, đồng bào dân tộc đã có truyền thống canh tác lúa nước, hoa màu trên các ruộng bậc thang rất hiệu quả. Đối với cây trồng lấy gỗ, thậm chí cả cây ăn quả nếu vận dụng giải pháp xây dựng ruộng bậc thang thì vấn đề giữ nước cho cây trồng không còn là chuyện khó. Song ở địa hình nào cũng xây dựng ruộng bậc thang thì gặp phải trở ngại lớn là vốn đầu tư, khả năng vận hành của máy móc trên địa hình hiểm trở. Một giải pháp sau đây có thể vận dụng dễ dàng, giá thành thấp cho mọi địa hình của vùng đồi, núi.

1. Khâu thiết kế :

- Tùy theo đặc điểm sinh lý của cây mà lựa chọn mật độ trồng cây cho phù hợp. Ở giai đoạn đầu mới trồng ngoài cây trồng chủ lực : lấy gỗ, cây ăn quả nên xen thêm các loại cây bóng mát tăng độ che phủ để giữ nước hoặc loại cây tăng độ đạm cho đất như họ muồng, đậu đỗ, thầu dầu, muồng hoa vàng…

- Khi đào hố chú ý bạt thấp đất phía trên cao, đổ dồn đất phía trũng tạo thành vòng cung be bờ giữ nước để khi mưa có thể giữ được nước tại chỗ thẩm thấu vào hố, gốc cây tránh việc rửa trôi.

2. Khâu trồng, chăm sóc :

- Lựa chọn thời vụ phù hợp (trước mùa mưa) để ngay từ khi trồng tận dụng được nước cấp cho cây, hoặc lựa chọn thời tiết phù hợp để có cơ hội cây trồng xong là có nước ngay.

- Nên chọn cây có bầu hoặc đôn đảo trước khi trồng đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất.

- Sử dụng cọc chống, dây buộc đề phòng dông tố làm đổ cây.

- Bón phân chuồng đã ủ hoặc tận dụng mùn rác, cỏ cây khô che phủ quanh gốc cây để giữ ẩm.

- Định kỳ kiểm tra phòng trừ sâu bệnh, tỉa cành, đặc biệt là cỏ dại xâm lấn. Chú ý hạn chế sự phát triển tới quá mức của các loại cây trồng xen che phủ. Nếu các loại cây này phát triển tốt thì định kỳ phát, tỉa thưa sử dụng làm nguồn phân bón tại chỗ cho cây trồng.

Tác giả :Nguyễn Văn Ngoạn


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương