Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 920951
Hiện tại: 6
 
Chăn Nuôi - Thú Y
 Gửi bài viết  In bài này
Lợi ích của công tác quản lý giống trong chăn nuôi bò

Đàn bò cả nước tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Như ở thành phố Hà Nội tổng đàn bò đến nay đã có gần 220 ngàn con, tỷ lệ bò Lai sind đã đạt trên 70 %. Tuy nhiên, về phương thức chăn nuôi ở nước ta hiện nay đa số vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi tận dụng là chủ yếu do vậy công tác quản lý giống mới bắt đầu phát triển trong thời gian gần đây. 

Việc quản lý giống ở bò trên thực tế bao gồm thực hiện việc gắn số tai cho bò, sữa, bò đực giống và bò sinh sản, bò thịt. Ghi chép các thông tin về giống, nguồn gốc, xuất xứ, các chỉ tiêu kỹ thuật của từng con bò vào phiếu cá thể. Những con bò đạt tiêu chuẩn về giống được cấp giấy chứng nhận huyết thống bò. Những hộ chăn nuôi bò sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo thì sau mỗi 1 lần phối giống, dẫn tinh viên ghi chép những thông tin liên quan đến bò mẹ và tinh đực giống đưa cho chủ hộ để theo dõi trong những lần phối giống sau.

Vậy lợi ích của công tác quản lý giống là gì ? Vì sao phải thực hiện công tác quản lý giống ? Trong thực tế người dân ngay cả người chăn nuôi cũng có người chưa hiểu rõ. Lợi ích quan trọng nhất của công tác quản lý giống chính là để không xảy ra hiện tượng đồng huyết, cận huyết trong đàn bò. Hẳn trong thực tế chăn nuôi, bà con đã gặp những con bò sinh ra còi cọc, chậm lớn. Nặng hơn là những con mang dị tật bẩm sinh như bò có năm chân, sáu chân, hai đầu, năm vú (nhân dân ta còn gọi là bò ngũ quỷ),…gây nên thiệt hại lớn, mà bất cứ người chăn nuôi nào cũng không muốn có. Hoặc trong thực tế nhiều trường hợp bê sinh ra nuôi mãi vẫn không thấy lớn, trong quá trình nuôi liên tục xảy ra bệnh tật, đó chính là hậu quả của hiện tượng đồng huyết, cận huyết. Nguyên nhân thì có nhiều song chủ yếu do ở nhiều nơi, người dân vẫn có thói quen chăn thả bò tự do, đến thời điểm bò động dục, chúng phối giống tự do trên bãi chăn thả. Hoặc cho bò nhảy trực tiếp với bò đực giống gần khu vực, có ghi chép chỉ là theo dõi ngày, tháng phối giống mà thường không ghi chép về lý lịch, đời bố, đời mẹ rõ ràng. Nhiều trường hợp bê sinh ra khi giữ lại làm giống lại tiếp tục cho phối giống với chính bò đực giống đó. Như vậy bò đực giống trên vô hình dung đã phối giống với cả hai mẹ con bò cái đã dẫn đến trường hợp đồng huyết khá nghiêm trọng.

            Một thực tế nữa là ngành chăn nuôi bò ngày một phát triển, số lượng bò tăng nên đáng kể, trong khi đó, số lượng bò đực giống không được bổ sung, luân chuyển nên nguy cơ xảy ra đồng huyết trong đàn bò ngày càng cao. Chính vì vậy, chương trình quản lý giống đàn bò trên phạm vi quốc gia hiện nay được đặt ra là hết sức cần thiết.

            Bò được quản lý giống sẽ có lý lịch ba đời (ông bà, bố mẹ, bản thân). Nhờ có số tai và phiếu cá thể kèm theo từng con bò, khi phối giống cho bò, người chăn nuôi sẽ biết, không cho những con bò có cùng huyết thống phối giống với nhau.  Đặc biệt, đối với những hộ chăn nuôi phối giống cho bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, thì việc quản lý giống bò sẽ có nhiều thuận lợi. Chủ hộ chăn nuôi chỉ cần đưa cho Dẫn tinh viên phiếu cá thể, người Dẫn tinh viên sẽ căn cứ vào các thông tin trong phiếu thể sẽ lưạ chọn loại tinh thích hợp nhất phối giống cho bò. Bà con có thể yên tâm vì sẽ không còn hiện tượng đồng huyết xảy ra, bê sinh ra đảm bảo chất lượng.

            Lợi ích thứ hai của việc quản lý giống bò là  kiểm tra đực giống qua đời sau, chọn lọc những đực giống tốt, loại thải những đực giống không đạt yêu cầu. Khi một bò đực giống cho nhảy trực tiếp, cho ra đời con có ngoại hình, thể chất tốt. Những con bò đó tiếp tục được đánh dấu lại, được bà con tin tưởng, nhiều người dắt bò nhà mình tới phối giống hơn. Ngược lại, những bò đực giống cho ra đời con có phẩm chất kém thì sẽ dần bị loại thải. Qua quá trình chọn lọc lâu dài, phẩm chất giống sẽ ngày một nâng cao.

            Lợi ích thứ ba của công tác quản lý giống, đó là khi chủ hộ bán bò, đưa cho người mua giấy chứng nhận huyết thống bò. Chỉ có những con bò được các nhà chuyên môn công nhận là đủ tiêu chuần về giống mới được cấp giấy chứng nhận huyết thống. Căn cứ vào giấy chứng nhận huyết thống, người mua biết được nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm giống và các chỉ tiêu kỹ thuật của bò. Như vậy, người mua sẽ an tâm hơn, giá trị con bò của chủ hộ được tăng cao. Đối với các nhà quản lý giống, nhờ vậy mà quản lý được tình hình luân chuyển đàn bò trên phạm vi cả nước.

            Từ những lý do trên, hẳn bà con chăn nuôi đều nhận thấy, công tác quản lý giống bò không những mang lại lợi ích cho ngành chăn nuôi bò nói chung, mà lợi ích thiết thực nhất là cho chính mỗi người chăn nói riêng. Giúp cho việc chăn nuôi ngày càng có năng xuất chất lượng cao, tránh được những rủi ro trong chăn nuôi bò.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Sơn


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương