Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 920951
Hiện tại: 6
 
Chăn Nuôi - Thú Y
 Gửi bài viết  In bài này
Một số kinh nghiệm trong chẩn đoán và phòng trống bệnh NEWCASTLE (bệnh gà rù)

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh này, chúng tôi xin cung cấp thêm một số thông tin như sau :

* Bệnh Newcastle hiện nay đang là mối quan tâm hàng đầu trong chăn nuôi gà bởi bệnh lây lan rất nhanh, tỷ lệ chết cao làm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế hộ gia đình. Hơn thế bệnh còn là mối nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng gây ô nhiễm môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Trong thực tế đã có nhiều người thường có tư tưởng chủ quan khi thấy trong thời gian dài trong gia đình nhà mình không bị bệnh Newcastle đã không thực hiện đúng quy trình nhỏ và tiêm phòng vác xin Newcátle từ đó đã dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao.

* Nguyên nhân gây bênh do virus gây nên, virus gây bệnh có sức đề kháng rất yếu nên các thuốc sát trùng thông thường có thể tiêu diệt mầm bệnh một cach dễ dàng.

* Triệu chứng: Thời gian nung bệnh từ 3 - 5 ngày, bệnh tiến triển theo 3 thể chính (quá cấp, cấp tính và mãn tính)

- Thể quá cấp thường xuất hiện ở đầu ổ dịch bệnh tiến triển rất nhanh, con gà chỉ ủ rũ vài giờ là chết.

- Thể cấp tính: Là thể phổ biến nhất, trong đàn gà xuất hiện một số con ủ rũ kém hoạt động, bỏ ăn, lỗng xù như khoác áo tơi (còn gọi là gà khoác áo tơi) Gà con đứng chụm từng nhóm, gà lớn thì tách đàn đứng ngẩn ngơ, gà trống thì thôi gáy, gà mái ngừng đẻ. Gà bệnh thường sốt cao 420 C – 430 C  gà khó thở, từ mũi một chất nước màu trắng, xám hoặc đỏ nhạt hơi nhớt chảy ra, gà bệnh luôn hắt hơi thường kêu thành tiếng “toác, toác”.

Gà bệnh bị rối loạn tiêu hoá trầm trọng, chúng bỏ ăn, uống nước nhiều, thức ăn ở diều không tiêu. Khi cầm chân gà dốc ngược từ miệng sẽ chảy ra chất nhớt mùi chua, bệnh kéo dài vài ngày thì gà ỉa chảy, phân lúc đầu còn đặc, có thể lẫn máu màu nâu sẫm sau loãng dần có màu trắng xám. lông đuôi bết đầy phân, niêm mạc hậu môn xuất huyết nhiều, mào và yếm bị ứ máu tím bầm. Tỷ lệ chết của bệnh rất cao có khi tới 100%.

- Thể mãn tính: Thường ở giai đoạn cuối ổ dịch, gà thường xuất hiện triệu chứng thần kinh, gầy khô, chết vì đói và kiệt sức. Tuy nhiên trong trường hợp này gà lành bệnh thường được miễn dịch suốt đời.

* Để chẩn đoán bệnh cần dựa vào triệu chứng điển hình như trên và dựa vào mổ khám, bệnh tích đặc trưng của bệnh là xuất huyết và viêm loét toàn bộ niêm mạc đường tiêu hoá. Kết hợp với phương pháp chẩn đoán bằng huyết thanh học là tốt nhất để phát hiện ra bệnh.

*Phòng  bệnh: Về nguyên lý đến nay bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu do vậy chỉ áp dụng biện pháp phòng là hiệu quả nhất.

-         Tiêm phòng đầy đủ vác xin theo đúng lịch:

+ Nhỏ vác xin Lasota 2 lần vào ngày tuổi  thứ 1 và ngày tuổi thứ 14

+ Tiêm vác xin Newcastle lần 1 khi gà được 2 tháng tuổi, lần 2 khi gà được 4  tháng tuổi.

- Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng cho đàn gà, thường xuyên làm vệ sinh chuồng trại, định kỳ tẩy uế bằng các loại thuốc sát trùng và vôi bột.

- Không bán chạy gà ốm, chết, khi gà chết phải được tiêu huỷ đúng quy định. Tuyệt đối không mua gà bệnh về làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, khi trong vùng xảy ra dịch, không mang gà bệnh và các sản phẩm của gà ra khỏi vùng dịch.

 
 

Tác giả :Nguyễn Ngọc Sơn


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương