Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924689
Hiện tại: 10
 
Chăn Nuôi - Thú Y
 Gửi bài viết  In bài này
Bệnh Lê dạng trùng ở trâu bò và cách phòng trị bệnh

 Bệnh lê dạng trùng là một bệnh ký sinh trùng đường máu, trâu bò dễ mắc phải đặc biệt là trong chăn nuôi bò sữa. Trên thực tế bò ở các lứa tuổi đều nhiễm lê dạng trùng song bò ở 5 tháng đến 3 năm tuổi xảy ra nhiều nhất. Mùa lây lan bệnh phụ thuộc vào mùa phát triển bệnh của ve, mòng và côn trùng. Ve là loài mang trùng từ con này sang con khác, ve ở nước ta phát triển quanh năm nhưng cao điểm nhất là từ mùa hè đến mùa thu.

Lê dạng trùng là đơn bào ký sinh trong hồng cầu của bò có vòng đời gồm 2 giai đoạn, giai đoạn ký sinh trong cơ thể bò và giai đoạn ký sinh trong vật chủ trung gian là các lôài ve cứng. Ve hút máu bò bệnh tuyền sang bò khoẻ, cứ như vậy mà lây nhiễm ra toàn đàn. Do đặc tính này mà biện pháp diệt ve là một biện pháp cực kỳ quan trọng không thể thiếu được trong phòng bệnh lê dạng trùng. Trong thực tế ở chuồng nuôi bãi chăn thả nếu có nhiều ve thì ở đó trâu bò tỷ lệ mắc bệnh ký sinh trùng nói chung và bệnh lê dạng trùng nói riêng sẽ rất cao.

Về bệnh lý, lê dạng trùng ký sinh trong máu tăng trưởng và sinh sản sẽ làm biến dạng tan vỡ hồng cầu đồng thời lấy chất dinh dưỡng tạo nên hiện tượng bò thiếu máu một cách trầm trọng. Đặc biệt là lê dạng trùng ký sinh trong máu gây độc tố tác động làm rối loạn thần kinh và làm rối loạn trung khu điều tiết nhiệt gây sốt thất thường trúng độc hoặc kế phát bệnh khác.

Triệu chứng bệnh lê dạng trùng thường thấy bò mệt mỏi sau đó sốt cao liên tục hàng tuần tới 40- 41 độ C. Sau các cơn sốt là hiện tượng bò đái ra nước tiểu màu hồng dần dần thấy đỏ và cuối đỏ sẫm như nước màu nâu đỏ. Các hạch lâu ba sưng hiện tượng thuỷ thũng xuất hiện ở trước vai và trước đùi bò thở khó khăn do thiếu hồng cầu để tiếp nhận o xy, một số trường hợp xuất hiện ỉa chảy có máu. Nếu bò nhiễm lê dạng trùng ở thể mãn tính thì thấy bò gầy yếu dần, nếu là bò sữa thì thấy lượng sữa giảm hẳn, một số gây sẩy thai và kế phát các bệnh khác.

Để chẩn đoán bệnh lê dạng trùng căn cứ vào những triệu chứng điển hình là sốt cao và đái ra máu song biện pháp tốt nhất là gửi mẫu máu để kiểm tra (thông qua cán bộ chuyên môn thú y thuộc các cơ sở trạm thú y huyện, chi cục thú ý tỉnh)

Biện pháp phòng và trị Lê dạng trùng, để chủ động phòng bệnh cần lấy mẫu máu để kiểm tra định kỳ phát hiện lê dạng trùng, khi phát hiện kịp thời can thiệp. Tổ chức tiêm phòng định kỳ, diệt ve truyền bệnh đồng thời chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng chống lại mầm bênh.

Khi phát hiện bệnh dùng một số loại thuốc sau để điều trị: Dùng thuốc AZindin (còn gọi là Berenyl). Liều dùng 3-5mg / kg thể trọng pha với nước cất tỷ lệ 10-15% tiêm tĩnh mạch (hoặc có thể tiêm bắp) một liều sau 15-20 ngày, nếu trâu bò chưa khỏi tiêm tiếp liều thứ 2 cũng như liều đầu sau đó định lỳ tiêm 2 lần/ 1 năm để phòng bệnh. Có thể dùng thuốc Haemosporilinlieeuf 0,5mg /kg thể trọng tiêm tĩnh mạch 1 lần hoặc Rivanol tiêm theo hướng dẫn trên bao bì, nhãn thuốc. Lưu ý khi tiêm các loại thuóc trên phải kết hợp tiêm thuốc bổ trợ như Cafein, Long não để đảm bảo an toàn cho trâu bò và nâng cao hiệu quả phòng trị bệnh.

 

Tác giả : Nguyễn Ngọc Sơn


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương