Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 925175
Hiện tại: 6
 
Trồng Trọt
 Gửi bài viết  In bài này
Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị

Vũ Văn Thêm và bà con ở Định Quán (Đồng Nai)

Trả lời: Qua mô tả, có thể vườn cam mật và chanh của bạn đã bị bệnh ghẻ nhám. Bệnh do nấm Elsinoe fawcettii gây ra; thường tập trung gây hại trên lá non, cành non, trái non... trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Trên lá non: Ban đầu vết bệnh chỉ là một chấm nhỏ, sau đó lớn dần, có màu đỏ nâu. Dần dần vết bệnh tạo thành mụn cóc nhô lên mặt lá, mọc dày đặc. Xung quanh vết bệnh không có hoặc có một quầng vàng rất hẹp. Vết bệnh tập trung nhiều ở gân chính của lá, làm cho lá co rúm, có hình dạng lòng mo.

Trên cành non: Vết bệnh cũng mọc nhô lên giống như lá, thường mở rộng và dày hơn. Nếu nhẹ, vết bệnh làm cho cành sần sùi, có các vẩy màu vàng, khi cạo nhẹ, vẩy sẽ tróc ra. Nếu nặng làm cho cành khô, chết.

Trên trái non: Ban đầu vết bệnh nhỏ, sau đó lớn dần, nổi gờ, nhú lên như hình chóp nhọn trên vỏ trái, làm cho vỏ trái sần sùi, vỏ dày, khô, ít nước và dễ bị rụng. Có những trái bị nặng, vết bệnh nhiều, giống như rải cám trên vỏ, nên người ta cũng gọi là bệnh “da cám”.

Nấm bệnh lưu tồn chủ yếu trên lá, cành và trái bị nhiễm bệnh. Khi lá già, cành khô chết, bào tử nấm bệnh sẽ hình thành và lây lan sang các cây khác nhờ mưa, gió, sương, côn trùng.

Ghẻ nhám là một trong những bệnh rất khó chữa trị. Để hạn chế tác hại của bệnh, các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau:

- Khi thiết kế vườn phải làm liếp cao, hình mai rùa để kịp thời thoát nước khi có mưa, tránh vườn bị ẩm ướt kéo dài.

- Không trồng những cây giống đã bị bệnh.

- Thường xuyên cắt tỉa, thu gom cành già, cành tăm, cành tược... để tán cây luôn thông thoáng, vườn khô ráo.

- Bón phân đầy đủ, cân đối đạm, lân và kali, những vườn bị bệnh gây hại cần tăng cường lân và kali để nâng cao sức đề kháng của cây. Nên xử lý cho cây ra đọt, lá, hoa trái thành từng đợt để cắt bớt cầu nối của bệnh.

- Thường xuyên kiểm tra vườn, phát hiện sớm và cắt bỏ kịp thời các bộ phận bị bệnh, tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh lây lan.

- Phun thuốc phòng ngừa bệnh vào các đợt cây ra đọt, lá non, hoa trái, sau đó phun định kỳ khoảng 10-15 ngày một lần bằng một trong các loại thuốc như: Benlate 50WP, Derosal 60WP, Polyram 80DF, Kumulus 80WP, Top plus 70WP, Copper-Zine 85WP, COC 85W...


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương