Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924691
Hiện tại: 12
 
Trồng Trọt
 Gửi bài viết  In bài này
Hải Dương: Lúa cấy 3 tuần đã trổ bông

Ông Vũ Văn Tuấn, cán bộ khuyến nông xã Quyết Thắng cho biết: “Chỉ mới cấy được 5 ngày, nhiều thửa ruộng ở các khu đồng Bùng, Dóc, Dương Xuân đã có hiện tượng lúa làm đòng và sau 3 tuần đã trổ bông. Các giống lúa ra đòng chủ yếu là Q5, Si23, LX30. Nguyên nhân là do người dân thu hoạch lúa chiêm xuân muộn khiến mùa vụ bị chậm. Nhiều gia đình để mạ quá già, tuổi mạ lên tới 30 ngày, trong khi mức cho phép là 18- 20 ngày. Mặt khác, do khâu bơm nước chậm trễ nên có nơi phải tới ngày 16/7 mới bắt đầu cấy, trong khi thời vụ gieo trà mùa sớm, mùa trung chỉ kéo dài từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Thêm vào đó, vừa cấy xong lại gặp nắng hạn nên lúa phát dục sớm và làm đòng nhanh”.

Đến thửa ruộng của ông Đỗ Văn Soái, nhổ một khóm lúa quan sát, chúng tôi thấy cây chỉ cao khoảng 30cm nhưng tất cả các nhánh đều có đòng, nhiều nhánh đã trổ bông. ông Soái cho hay: “Tôi cấy giống Q5 vào ngày 20/7, chỉ một tuần sau đã thấy lúa bắt đầu ra đòng và 3 tuần thì trổ bông”. ông Tuấn cho biết thêm: “Các ruộng lúa ra đòng đa phần được cấy sau ngày 14/7. ở nhiều ruộng, tỷ lệ ra đòng chiếm trên 80%, tỷ lệ trung bình là 50%. Lúa đã bị tình trạng này thì rất khó chữa, chỉ có thể trông đợi vào các nhánh con chưa ra đòng”.

Hiện tượng này xảy ra đã hơn 2 tuần nhưng UBND xã Quyết Thắng vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể diện tích lúa đã ra đòng. Bà Vũ Thị Nhĩ, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp trường hợp này. Hiện vẫn chưa thống kê được diện tích lúa ra đòng sớm”. Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Bá Định, Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Hà cho hay: “Do vụ lúa trước thu hoạch muộn nên người dân cấy vụ mùa chậm so với kế hoạch. Mặt khác, bà con cấy mạ quá sâu, có khóm vùi xuống đất tới 10cm, làm cho bộ rễ chậm phát triển. Ngoài Quyết Thắng còn có xã Tiền Tiến, thị trấn Thanh Hà cũng gặp hiện tượng này”.

Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và PTNT Thanh Hà khuyến cáo người dân nên khẩn trương bón thúc và bón cân đối các loại phân NPK (lượng phân bón cho một sào Bắc Bộ (360m2): 10kg lân + 5kg urê + 200kg phân chuồng hoai mục) để cây đẻ nhánh khỏe, thường xuyên giữ nước trên ruộng ở mức 3-5cm; tiến hành làm cỏ sục bùn để đất thông thoáng, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển.


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương