Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924691
Hiện tại: 12
 
Cánh đồng xanh
 Gửi bài viết  In bài này
Trầy trật với tiêu chuẩn sản xuất rau quả GAP

Ì ạch với GAP

Thay cho cách trồng trọt theo lối truyền thống, nếu áp dụng GAP thì người nông dân hay chủ nông trại phải làm theo lối bài bản hơn nhiều. Bắt đầu từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sau thu hoạch, tồn trữ và bảo quản; kể cả những yếu tố liên quan đến sản xuất như môi trường, các chất hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, bao bì, đều phải tuân thủ quy trình “sạch”.

Sản xuất nông sản an toàn theo GAP đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khép kín, được công nhận bởi một tổ chức quốc tế hay tổ chức trong nước được ủy quyền thực hiện. Đặc biệt, sản phẩm phải được truy nguyên xuất xứ khi cần thiết để tránh rủi ro cho các bên.

Có như vậy thì các mặt hàng nông sản mới có thể thâm nhập vào thị trường các nước dễ dàng hơn, đặc biệt là những quốc gia khó tính như châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Việc sản xuất nông nghiệp theo GAP tại VN được khuyến khích áp dụng cho tất cả các nông sản và nó phải đảm bảo 4 tiêu chí cơ bản, đó là: an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho người lao động, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc.

Tuy nhiên, vấn đề "nóng" hiện nay vẫn liên quan đến các mặt hàng nông sản tươi sống tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu, do ảnh hưởng trực tiếp, hàng ngày đến an sinh xã hội. Trong đó, rau củ quả được cả thế giới quan tâm về vệ sinh an toàn và sức khỏe cộng đồng.

Vì vậy, sản xuất theo GAP bao giờ cũng lắm “công phu” và đặc biệt là giá thành sản phẩm bao giờ cũng phải đắt hơn. Phải chăng, vì lý do đó mà theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật thì diện tích trồng rau theo quy trình an toàn (GAP) của cả nước hiện mới chỉ đạt khoảng 5% (?!).

Ngay cả trái thanh long là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bình Thuận thì nhiều nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu cũng chưa nắm vững các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật. Các cơ quan chuyên môn và nhà quản lý cũng chưa đủ các trang thiết bị và con người để quản lý công việc này (toàn vùng mới chỉ có 3 cơ sở sản xuất thanh long theo GAP với diện tích chưa tới 300ha/10.000 ha toàn tỉnh).

Kiểm tra trái thanh long sản xuất theo GAP

Ngoài ra, nói như TS Trần Thị Bá (ĐH Cần Thơ), muốn trồng rau an toàn theo GAP thì người nông dân phải thực sự an tâm về đầu ra, bởi chi phí sản xuất cao, đầu tư nhiều (nhà lưới, phân bón...) nhưng thực tế lại "hẻo" nơi thu mua, cũng như chưa có các cửa hàng chuyên biệt bán rau an toàn hoặc xuất khẩu với số lượng lớn. Bởi vậy, tại các tỉnh ĐBSCL năm 2007, có trên 233 ngàn ha đất trồng rau lớn nhất nước ta, nhưng trong đó trồng rau an toàn theo qui trình GAP chỉ có hơn 8 ngàn ha (chiếm tỷ lệ 3,6%); dự kiến đến năm 2010 sẽ phát triển lên gần 50 ngàn ha, cao gấp 5,5 lần.

Cũng theo TS Bá, các hộ nông dân ĐBSCL đang trồng nhiều các loại rau ăn lá, rau gia vị (rau thơm, ngò rí, cải bẹ xanh, húng cây, xà lách, rau muống,...) trên những khu đất dành riêng và các loại rau ăn trái (dưa hấu, dưa leo, khổ qua, bí đỏ, bí đao, cà chua, cà phổi, ớt, đậu đũa...), đất ruộng luân canh với cây lúa, có lợi nhuận đạt trung bình từ 2-3 triệu/1.000m2/vụ và hầu hết là mạnh ai nấy làm, sản xuất manh mún, nên rất khó “gom lại” để tổ chức sản xuất nông nghiệp tốt theo...GAP!

Trồng rau, quả theo GAP: Khó tại... ta

Nguyên nhân sâu xa, theo TS. Nguyễn Văn Bộ (Giám đốc Viện KHNNVN), vẫn bắt đầu từ đất sản xuất chưa được tích tụ nhiều, còn manh mún, quy mô sản xuất  rất nhỏ, phân tán, chủ yếu là các hộ gia đình, còn các quy mô phù hợp như hợp tác xã và trang trại sản xuất còn rất ít, quy trình kỹ thuật chưa đồng nhất giữa các địa phương. Nhưng nguyên nhân lớn hơn cả vẫn do hầu hết nông dân chưa có ý thức rõ ràng về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và cả GAP.

Gần đây, Nhà nước và các bộ, ngành hữu quan đã quan tâm nhiều đến GAP và VSATTP, đơn cử, Bộ NN-PTNT đã ban hành 7 quy trình cấp quốc gia cho sản xuất rau an toàn bao gồm: cải bắp, dưa chuột, đậu cô ve, đậu đũa, cà chua và ngô rau. Các tỉnh, thành phố cũng ban hành hàng trăm quy trình sản xuất an toàn. Riêng các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Hồng đã ban hành tới 93 qui trình, trong đó cà chua có 6 quy trình; xà lách, cải bắp, cải xanh, đậu cô ve, xúp lơ mỗi cây có 5 quy trình; dưa chuột mướp đắng, cà tím, su hào, hành tỏi mỗi cây có 4 quy trình; các loại cây khác có 1-2 quy trình.

Người dân trồng rau an toàn theo GAP

Một số viện nghiên cứu, công ty thông qua các dự án hợp tác và đơn hàng XNK mà xây dựng một số sổ tay sản xuất quả theo tiêu chuẩn GAP như: sổ tay GAP cho thanh long, bưởi da xanh, dứa, xoài cát Hòa Lộc, sản xuất cây có múi theo GAP của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, Công ty VinaMit xây dựng GAP cho một số loại trái cây...

Ngoài ra, ngân sách đầu tư cho các chương trình trồng rau an toàn hàng năm đều tăng, tuy nhiên sản lượng và chất lượng rau an toàn lại tăng lên không đáng kể, nhiều nơi sản xuất và tiêu thụ còn vi phạm ở mức đáng báo động.

Theo TS. Phạm Văn Chương (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ), vấn đề mấu chốt khiến nông sản an toàn (đặc biệt là sản xuất theo GAP) còn lận đận, là các cơ quan chức năng vẫn chưa có phương thức phân định rau an toàn với rau thông thường trên thị trường.

Việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật để phân định và quản lý chất lượng rau thường gặp nhiều khó khăn và thiếu thực tế, do rau quả là mặt hàng thực phẩm tươi sống, nhanh hỏng, được kinh doanh với khối lượng lớn, trên địa bàn rộng với nhiều người tham gia. Nếu đánh giá chất lượng bằng phương pháp cảm quan thì không bảo đảm độ tin cậy, còn xác định các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm bằng các phương pháp phòng thí nghiệm thì đòi hỏi thời gian dài, ít nhất mất từ 2-3 ngày và chi phí quá lớn (1,5 - 3 triệu đồng/mẫu xét nghiệm).

Bên cạnh đó, việc quản lý trồng, chăm sóc và chất lượng rau an toàn có nơi bị buông lỏng, không kiểm soát được khiến người tiêu dùng không tin tưởng vào chất lượng. Chính vì chưa có một quy trình thống nhất và cơ chế khuyến khích sản xuất và tiêu thụ rau an toàn theo GAP nên đã không thu hút được các doanh nghiệp và người nông dân cùng tham gia hưởng ứng, ít ra là trong thời điểm hiện nay.
 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương