Thời tiết
Hà Nội 22- 30°C
Hải Phòng 24-32°C
Hà Tĩnh 25-34°C
Huế 25-35°C
Đà Nẵng 25- 32°C
TP.HCM 24- 33°C
Thông tin website
Số người truy cập: 924691
Hiện tại: 12
 
Cánh đồng xanh
 Gửi bài viết  In bài này
Kinh nghiệm chăm sóc lúa mùa sau ngập úng

Kinh nghiệm qua nhiều năm cho thấy, để bảo đảm cho số diện tích lúa mùa ngập úng hồi phục nhanh mà vẫn cho năng suất cao,  bà con nông dân cần chú ý một số khâu kỹ thuật sau đây:

- Với những ruộng lúa mới cấy bị ngập nặng ít ngày sau khi nước rút: Kiểm tra bộ rễ, thân cây lúa có bị thối đen không, có khả năng hồi sinh không? Nếu rễ vẫn trắng, thân mềm, chưa bị thối thì không nên rút cạn hết nước, mà để mực nước từ 1-3cm, sau 3-5 ngày cây lúa sẽ hồi phục; cấy dặm hoặc cấy lại những chỗ thưa, lúa bị chết sau đó bón bổ sung thêm 3 kg đạm ure và 2-3 kg kali/sào, kết hợp làm cỏ sục bùn. Những nơi có hệ thống tưới tiêu chủ động xem kẽ 2-3 ngày nhằm kích thích lúa sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh gọn và tăng khả năng chống đổ tốt.

- Với lúa bị ngập nặng ở giai đoạn đẻ nhánh vài ngày sau đó nước rút: Khi nước rút giữ lại mực nước 2-3cm, cây lúa lúc này tuy yếu nhưng khả năng hồi phục nhanh. San tỉa mạ từ những khóm nhiều nhánh để cấy dặm sang những khóm bị chết để bảo đảm mật độ. Bón thúc thêm 1-2 kg đạm urea + 3 kg kali/sào, kết hợp làm cỏ sục bùn nhẹ nhàng. Phun bổ sung phân bón là 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Tiếp tục áp dụng tưới nước và phơi ruộng như phần trên.

- Với những ruộng lúa phải cấy lại bằng mạ dự phòng hoặc san tỉa từ những ruộng cấy dầy hoặc gieo thẳng: Thì ngay khi nước rút khẩn trương bừa kỹ lại ruộng, bón phân lót nhiều hơn phân bón thúc, cấy sâu tay hơn một chút vì lúa này mạ dự phòng đã già (có thể đã có từ 1-1,5 ống).

- Trong trường hợp lúa phải cấy lại bằng giống lúa dự phòng: Do gieo cấy muộn nên thời gian lúa trỗ chín muộn hơn so với đại trà, rất dễ bị sâu bệnh hại và ảnh hưởng xấu bởi thời tiết cuối vụ. Để rút ngắn thời gian sinh trưởng, hạn chế những thiệt hại trên, ở những nơi có điều kiện chủ động được nước tưới thì áp dụng biện pháp gieo thẳng; nếu không gieo thẳng được thì gieo mạ sân hoặc mạ trên nền đất cứng.

+ Dùng giống Khang Dân, ĐB5 gieo đến 5-10/7, cấy xong trước 5/8.

+ Các giống DT122 và các giống cực ngắn gieo từ 15-25/7, cấy xong trước 15/8.

+ Các giống cảm quang như Bao Thai, Mộc tuyền thực hiện ở các xã miền núi, gieo mạ đến 10-20/7, cấy từ 15-30/8.

 + Lượng phân bón và cách bón: Tùy theo từng giống lúa và phương pháp cấy lại để xác định lượng phân bón cho thích hợp. Ruộng cấy lại bằng giống lúa dự phòng DT 122 và các giống ngắn ngày khác mới gieo, bón với lượng phân ít hơn 3-5 kg urea, 3-4 kg kali/sào. Toàn bộ lượng phân bón được chia 2 lần, bón lót 50% và thúc 50%.

- Với lúa bị ngập ở giai đoạn phân hoá đòng, đang trỗ: Lúc này cây lúa đã cao, có khả năng vươn theo nước và khả năng tái sinh mạnh. Nếu nước ngạp nông, rút sớm, quan sát thấy thân cây lúa chưa chết, trong trường hợp này lúa sẽ ra nhánh trên thân, cân bảo vệ cho lúa đẻ nhánh để thu hoạch dạng lúa chét. Bón thúc 3kgUre+3kgKali/sào.

Căn cứ tình hình ngập úng và dự báo khả năng nước rút và tập quán canh tác của từng nơi để quyết định việc sử dụng từng giống lúa theo khung thời vụ thích hợp nêu trên. Chú ý chăm sóc, làm cỏ sớm, bón phân tập trung vào giai đoạn đầu, chỉ bón lót và thúc 1 lần, không được bón lai rai.  Áp dụng biện pháp tưới nước và phơi khô ruộng xen kẽ để kích thích lúa sinh trưởng, đẻ nhánh nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng.

 

                                        Th.s  :         Nguyễn Thị Thoa


 In bài này  Gửi bài viết
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
       Cánh đồng xanh
 • Phân bón hữu cơ TT Đồng Tâm Xanh
 • Bệnh ghẻ nhám hại cam, quýt và cách phòng trị
 • Ngành chăn nuôi đối mặt với thách thức chưa từng có
 • Tìm ra nguyên nhân lúa mùa trỗ sớm
 • www.dongtamxanh.com.vn
     Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ   
    Công ty TNHH Cường Thành
  Đc/ Số 25, Hoàng Diệu -  Hà Đông - Hà Tây     Điện thoại: 034.3826949 – 034.3714048
  Giấy phép số 491/GP-CBC ngày 8/11/2007 của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và truyền thông.
  http://dongtamxanh.com.vn     Biên tập : Lương Thị Thanh Hương